Tin tức

Home » Tin tức » “Tuyệt chiêu” săn ong ruồi ở Cà Mau

“Tuyệt chiêu” săn ong ruồi ở Cà Mau

Nhiều hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại Cà Mau có thêm nguồn thu nhập trang trải cuộc sống từ nghề săn ong ruồi.

Theo quan niệm dân gian, mật ong có thể chữa viêm loét dạ dày, điều trị chứng khó tiêu, buồn nôn nhờ khả năng gia tăng lên men của dạ dày hay điều trị các bệnh lý liên quan đến tim mạch. Ngoài công dụng bảo vệ sức khỏe, mật ong còn có tác dụng chữa lành các vùng da tổn thương.

Với những công dụng trên, mật ong được ví như một loại dược liệu quý mà thiên nhiên đã ban tặng. Trước nhu cầu của thị trường, nhiều hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại Cà Mau đã không quản vất vả để săn mật ong ruồi.

CLIP: Tuyệt chiêu săn ong ruồi ở Cà Mau - Ảnh 1.
Những người thợ săn ong phải di chuyển quãng đường dài để tìm tổ ong

Ông Nguyễn Văn Sang (46 tuổi; ngụ huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) cho biết do nhiều lần thất bại trong nuôi tôm công nghiệp nên cuộc sống gia đình ông lâm vào cảnh thiếu trước hụt sau. Để có tiền trang trải cuộc sống, hằng ngày, ông lội hàng chục km xuyên những bụi rậm trên vuông tôm để tìm tổ ong ruồi lấy mật bán cho người dân.

“Tổ ong ruồi trung bình khoảng 150ml mật. Chúng thường chọn những nơi có bụi rậm, tàn cây thấp gần mặt đất để làm nơi trú ẩn. Những ngày “trúng mánh”, tôi và các bạn nghề kiếm bạc triệu từ việc bán mật ong là chuyện dễ dàng. Vào mùa khô, ong sẽ cho nhiều mật và chất lượng ngon hơn thời điểm mưa mùa” – ông Sang cười nói.

CLIP: Tuyệt chiêu săn ong ruồi ở Cà Mau - Ảnh 3.
Nhiều hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại Cà Mau có thêm nguồn thu nhập từ nghề săn mật ong ruồi

Theo đó, vào khoảng tháng 12 âm lịch cho đến tháng 4 thì ong ruồi sẽ chọn những lùm cây và đóng tổ sát mặt đất. Lúc này, ong chỉ đóng tổ khoảng 15 ngày. Nếu không bị lấy mật, chúng cũng tự động bỏ đi. Còn mùa mưa, ong sẽ làm tổ với thời gian lâu hơn. Hiện, mật ong ruồi có giá trên dưới 1 triệu đồng/lít.

CLIP: Tuyệt chiêu săn ong ruồi ở Cà Mau - Ảnh 4.
Những người thợ săn ong phải di chuyển quãng đường dài để tìm tổ ong

“Nhìn vào hướng bay của ong ruồi có thể dự đoán xung quanh khu vực đó có tổ ong hay không. Cụ thể, ong bay thẳng nhưng thấp là đà thì chỉ cần lần theo hướng ong bay sẽ tìm được tổ; hoặc nhìn thấy 2 con ong bay hướng đối mặt (một con bay đi, một con bay về) thì tổ ong sẽ đóng gần đó. Trung bình, tôi lấy được trên 20 lít mật ong ruồi/năm” – anh Nguyễn Văn Hải chia sẻ.

CLIP: Tuyệt chiêu săn ong ruồi ở Cà Mau - Ảnh 5.
Thợ “ăn” ong chỉ cần quan sát hướng bay của ong sẽ đoán được khu vực nào có tổ
CLIP: Tuyệt chiêu săn ong ruồi ở Cà Mau - Ảnh 6.
CLIP: Tuyệt chiêu săn ong ruồi ở Cà Mau - Ảnh 7.
Những người “ăn” ong chuyên nghiệp không mất quá 1 phút để lấy được những bắp mật ong ruồi vàng ánh

Từ những kinh nghiệm tích lũy, những thợ “ăn” ong chuyên nghiệp chỉ cần thổi khói chưa đến 5 lần thì đã thu hoạch được những tổ ong ruồi với bắp mật vàng ánh. Tuy nhiên, đây là công việc nguy hiểm và vất vả bởi người săn ong phải di chuyển quãng đường dài và lội qua những bụi rậm dưới trời nắng nóng như “đổ lửa”.

Vân Du nld.com.vn thực hiện

RELATED POSTS