Thông tin cần biết

Home » Tin tức » Thận trọng với các quảng cáo ”tour du lịch tiêm phòng vắc xin Covid-19”

Thận trọng với các quảng cáo ”tour du lịch tiêm phòng vắc xin Covid-19”

Đây là cảnh báo do Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đưa ra trong họp báo thường kỳ chiều 27-5.

Cụ thể, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: “Trong thời điểm hiện nay, các công dân cần hết sức thận trọng và tính toán kỹ khi tiến hành các chuyến đi ở nước ngoài, do chính sách xuất nhập cảnh ở nhiều nước trên thế giới còn đang bị thắt chặt do tình hình dịch bệnh diễn biến vô cùng phức tạp. Nếu có những thông tin hay quảng cáo như vậy, công dân cần kiểm tra với các cơ quan chức năng của các nước, có thể thông qua cơ quan đại diện ngoại giao của các nước tại Việt Nam”.

Cũng trong khuôn khổ họp báo, trả lời các câu hỏi của phóng viên CNA (Đài Loan, Trung Quốc), Sputnik (Nga) về chính sách phòng dịch mà Việt Nam triển khai đối với người nước ngoài, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ:

“Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp trên thế giới và ngay cả tại Việt Nam, các chính sách, biện pháp theo dõi, cách ly y tế cho người nhập cảnh Việt Nam luôn được Chính phủ Việt Nam điều chỉnh một cách linh hoạt để bảo đảm ngăn chặn sự bùng phát, lây lan của dịch bệnh, hướng tới mục tiêu bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đồng thời, phục vụ mục tiêu phục hồi sản xuất, kinh doanh và phát triển kinh tế.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Ngoại giao đang phối hợp với một số cơ quan liên quan, trong đó có Bộ Y tế, để nghiên cứu xây dựng hướng dẫn về cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh. Trong đó, có cân nhắc đến các yếu tố như tiêm chủng, thời gian lưu trú tại Việt Nam, mục đích nhập cảnh, diễn biến dịch bệnh trong nước và quốc tế để có thể áp dụng các biện pháp và chế độ cách ly phù hợp nhất”.  

Về tiêm phòng vắc xin cho người nước ngoài tại Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng cho biết: “Theo Nghị quyết 21/NQ-CP về mua và sử dụng vắc xin phòng Covid-19 ngày 26-2-2021 đã xác định 9 nhóm ưu tiên được tiêm, trong đó chú trọng ưu tiên những đối tượng trong tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh và một số đối tượng khác, như người cao tuổi… Việt Nam rất quan tâm đến cộng đồng người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Cho đến nay, Việt Nam đã đàm phán thành công với một số đối tác như AstraZeneca, Pfizer, BioNTech để cung cấp vắc xin cho Việt Nam. Hiện nay, Việt Nam cũng tiếp tục nỗ lực trao đổi với các quốc gia và các đối tác khác để đa dạng hóa nguồn cung vắc xin, để có thể sớm mở rộng tiến tới bao phủ tối đa các đối tượng được tiêm vắc xin”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên AFP về khả năng triển khai “hộ chiếu vắc xin” của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định: “Hiện nay, Việt Nam chưa có quy định riêng đối với việc nhập cảnh của những người đã tiêm phòng vắc xin ngừa Covid-19. Trong bối cảnh hộ chiếu vắc xin đã bắt đầu được một số nước trên thế giới áp dụng, vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang phối hợp, nghiên cứu, đánh giá và đề xuất các biện pháp xử lý phù hợp đối với vấn đề này. Bộ Ngoại giao cũng đang phối hợp với các cơ quan chức năng để tìm hiểu, tổng hợp kinh nghiệm thực tiễn của các nước nhằm nghiên cứu, đề xuất chính sách xuất nhập cảnh cũng như mở cửa phù hợp với việc thực hiện mục tiêu kép, bảo đảm an toàn sức khỏe cho người dân, chống dịch hiệu quả cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội”…

Nguồn: Hà Nội Mới

RELATED POSTS