Hỗ trợ doanh nghiệp

Home » Tin tức » THAM DỰ DIỄN ĐÀN DOANH NGHIỆP VIỆT NAM – HÀN QUỐC

THAM DỰ DIỄN ĐÀN DOANH NGHIỆP VIỆT NAM – HÀN QUỐC

Vào lúc 12h30 ngày 13 tháng 12 năm 2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và Liên đoàn Công nghiệp Hàn Quốc (FKI) tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hàn Quốc và Ấn Độ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ từ 12-19/12/2021.

Về phía Việt Nam, có sự chủ trì trực tiếp của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, sự tham gia của các lãnh đạo Bộ ngành Trung ương và lãnh đạo một số tỉnh, thành phố; trong đó, đoàn của tỉnh Cà Mau tham dự có ông Nguyễn Tiến Hải –  Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Cà Mau. Về phía Hàn Quốc, có Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong-seug, lãnh đạo Liên đoàn Công nghiệp và các tập đoàn, doanh nghiệp Hàn Quốc.

Ông Nguyễn Tiến Hải – Bí thư tỉnh Cà Mau (thứ 3 từ phải sang) đại diện đoàn tỉnh Cà Mau tham dự Diễn đàn – Ảnh: Văn Ấn

Theo báo cáo tại Hội nghị, Hàn Quốc là quốc gia đứng đầu trong số 141 nước, lãnh thổ đầu tư trực tiếp (FDI) tại Việt Nam với 9.203 dự án và tổng vốn đầu tư hơn 74,1 tỷ USD. Trong đó, trong 11 tháng đầu năm 2021, Hàn Quốc xếp thứ 2 trong tổng số 100 quốc gia đầu tư với 322 dự án với tổng vốn đạt 4,4 triệu USD, tăng 20% so cùng kỳ năm 2020. Các dự án đầu tư của Hàn Quốc tập trung chủ yếu ở lĩnh vực sản xuất và chế biến (chiếm 74%), bất động sản (13%), xây dựng (4%), bán sỉ và lẻ (2%). Về lĩnh vực xuất nhập khẩu, Hàn Quốc là thị trường xuất khẩu đứng thứ 4 của Việt Nam sau Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản và là thị trường nhập khẩu đứng thứ 2 sau Trung Quốc.

Lãnh đạo Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và Bộ Kế hoạch và Đầu tư (từ phải sang)
đối thoại với các doanh nghiệp Hàn Quốc – Ảnh: Minh Huệ

Với lợi thế về môi trường chính trị xã hội ổn định, nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh, chi phí sản xuất cạnh tranh, lực lượng lao động dồi dào, các chính sách mở cửa đa phương, vị trí giao thương thuận lợi, các thủ tục hành chính luôn được đơn giản hóa để tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư; đặc biệt, thông qua Hội nghị có sự tham gia của lãnh đạo các tỉnh, thành phố cho thấy Trung ương và các địa phương luôn hoan nghênh và luôn sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc thực hiện đầu tư vào các tỉnh thành Việt Nam. Trong thời gian tới, Việt Nam mong muốn các doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục mở rộng đầu tư cũng như kêu gọi đầu tư vào các lĩnh vực tiềm năng như linh kiện, thiết bị điện tử, công nghiệp ô tô, các ngành công nghiệp phụ trợ, bán lẻ, dệt may, da giày, ngành năng lượng.

Đồng thời, Hội nghị cũng đã diễn ra phiên đối thoại giữa các doanh nghiệp Hàn Quốc với Lãnh đạo các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương và Tài chính về các chính sách ưu đãi đầu tư, thuế quan, các hiệp định thương mại tại Việt Nam.

Minh Huệ iPEC thực hiện

RELATED POSTS