Cơ hội đầu tư

Home » Tin tức » Tạo giá trị mới từ sản phẩm truyền thống

Tạo giá trị mới từ sản phẩm truyền thống

Sáng tạo để tạo nên những giá trị mới trên nền tảng sản phẩm truyền thống ở địa phương là điểm nhấn trong công tác khởi nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại tỉnh Vĩnh Long.

Thời gian qua, phong trào khởi nghiệp đang lan toả khá mạnh trong giới trẻ tỉnh Vĩnh Long.

 Anh Huỳnh Phú Lộc ở phường 5, tp Vĩnh Long (tỉnh Vĩnh Long) quyết tâm đầu tư khởi nghiệp thành công với mô hình nông nghiệp công nghệ cao.
Anh Huỳnh Phú Lộc ở phường 5, tp Vĩnh Long (tỉnh Vĩnh Long) quyết tâm đầu tư khởi nghiệp thành công với mô hình nông nghiệp công nghệ cao.

Nâng cao giá trị nông sản

Để cụ thể hóa chương trình khởi nghiệp, hàng năm tỉnh đều phát động cuộc thi ý tưởng, dự án khởi nghiệp. Qua đó, lựa chọn các ý tưởng, dự án có tiềm năng để phát triển, đặc biệt là những ý tưởng, dự án sử dụng nguồn nguyên liệu địa phương mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Tại cuộc thi ý tưởng, dự án khởi nghiệp tỉnh Vĩnh Long được tổ chức vào cuối tháng 12/2020, Ban Tổ chức đã nhận được nhiều ý tưởng, dự án có tính khả thi cao, đáp ứng được tiêu chí phát triển cộng đồng. Đặc biệt, một số dự án đã đưa việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, chế biến… giúp đa dạng hoá, nâng cao giá trị nông sản.

Chị Trịnh Ngọc Hân – Trưởng nhóm tác giả dự án Đa dạng hoá các sản phẩm từ trái thanh long ruột đỏ – giải nhất cuộc thi cho biết: Bốn sản phẩm. của dựu án là bánh bao, kẹo dẻo, sủi cảo và mứt dẻo từ thanh long đều sử dụng nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, không chất bảo quản, tận dụng màu sắc tự nhiên của thanh long để tạo màu cho sản phẩm. Đặc biệt, hình dáng của sản phẩm không giống với các sản phẩm đang có mặt trên thị trường, tạo được ấn tượng tốt với người tiêu dùng.

Hiện thực hóa ý tưởng

Bắt đầu từ năm 2020, UBND tỉnh Vĩnh Long đã ban hành kế hoạch thực hiện Chương trình Khởi nghiệp, đồng thời thành lập Quỹ khởi nghiệp nhằm từng bước hình thành và phát huy hệ sinh thái khởi nghiệp trên địa bàn, kịp thời hỗ trợ cho doanh nghiệp, hợp tác xã và người khởi nghiệp phát triển các ý tưởng thành dự án kinh doanh, thành lập doanh nghiệp.

Bí thư Tỉnh đoàn Vĩnh Long Nguyễn Huỳnh Thu chia sẻ, từ năm 2019 đến nay, Đoàn thanh niên đã hỗ trợ vốn cho hàng chục ý tưởng sáng tạo, dự án khởi nghiệp với số tiền trên 700 triệu đồng; qua đó hỗ trợ cho trên 7.960 thành viên vay vốn sản xuất, kinh doanh… Tuy nhiên, nhiều thanh niên lẩn quẩn với các ý tưởng chưa được hiện thực hóa.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh thẳng thắn, phong trào khởi nghiệp tại Vĩnh Long vẫn còn một số khó khăn. Các mô hình khởi nghiệp của thanh niên có quy mô nhỏ, hoạt động sản xuất kinh doanh đơn lẻ, hiệu quả kinh tế chưa cao, một số thanh niên chưa quyết tâm theo đuổi dự án…

theo khoinghiep.org.vn

RELATED POSTS