Thông tin chung

Home » Tin tức » Sản vật mùa mưa

Sản vật mùa mưa

Vào mùa mưa, bà con khắp nơi trong tỉnh bắt đầu thu hoạch những sản vật có trong tự nhiên. Mùa nước ngập đồng, nhiều loài rau, cá đồng… sinh sôi phát triển. Trên những cánh đồng ngập nước, hình ảnh người dân gắn bó với ruộng đồng, tạo nên nét đẹp chân quê và dung dị.

Tìm về huyện Trần Văn Thời, lúc này trên các cánh đồng đã ngập, dọc theo tuyến đường về hòn Ðá Bạc, nhiều chị em nhổ năn, bông súng, hẹ nước… để bán. Còn tại các điểm chợ ở TP Cà Mau, chợ huyện, chợ xã, các loại cá đồng, rau đồng nhiều vô số kể, mà giá cả cũng tương đối ổn định, hợp túi tiền.

Chị em phụ nữ ở Ấp 7, xã Tân Lộc đang nhổ năn, “lộc trời” mùa mưa.
Hẹ nước cũng mang lại thu nhập khá cho bà con xã Khánh Bình Tây Bắc.
Những ngày mưa nước ngập đồng, bà Hà Thị Nhanh, xã Khánh Bình Ðông tranh thủ đặt lờ trên ruộng lúa để cải thiện bữa ăn gia đình.
Bông súng được bà con ấp Vồ Dơi, xã Trần Hợi trồng và thu hoạch trong mùa mưa.

Không chỉ vùng ngọt, ở vùng mặn bà con cũng tìm được sản vật tự nhiên, trong đó cá chốt nhiều vô số kể. Anh Huỳnh Thanh Nguyên, ấp Cái Ngang, xã Hoà Thành, cho biết: “Mùa sa mưa là thời điểm cá chốt ôm trứng, bắt đầu sinh sản; lúc này mình có thể dùng lưới để bắt chúng, hoặc đi câu. Mỗi lần giăng lưới có thể dính khoảng 2 kg cá chốt, nếu ngâm lưới càng lâu thì cá chốt sẽ mắc càng nhiều. Cá chốt nhiều ăn không hết thì chia cho bà con trong xóm”.

Niềm vui của bà con nông dân chỉ đơn giản là thế. Thu hoạch những sản vật mùa mưa tạo nên nét đẹp đời thường gần gũi và thân thương./.

Nhật Minh(baocamau.com.vn thực hiện)

RELATED POSTS