Tin tức

Home » Tin tức » Sẵn sàng đón khách quốc tế

Sẵn sàng đón khách quốc tế

Hôm nay (15-3), theo kế hoạch, Việt Nam sẽ mở cửa du lịch quốc tế. Những người làm du lịch đang ngóng quyết định chính thức vì phương án đón khách vẫn chưa được thông qua

Động thái mới nhất liên quan vấn đề trên là văn bản thông báo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đối với Bộ Y tế, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL), UBND các địa phương.

Vẫn đang sửa đổi…

Theo đó, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế khẩn trương sửa đổi các quy định, yêu cầu đối với khách du lịch nhập cảnh cho phù hợp với tình hình mới theo tinh thần chỉ đạo tại Nghị quyết 25 ngày 7-3 và gửi Bộ VH-TT-DL trước ngày 15-3 để bộ này tổng hợp, hoàn thiện và công bố theo thẩm quyền phương án mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới, theo hướng “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền được giao, chủ động phối hợp với Bộ VH-TT-DL tổ chức triển khai các hoạt động du lịch bảo đảm an toàn, hiệu quả, thuận lợi cho khách du lịch.

Trước đó, Bộ VH-TT-DL cũng có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo về việc sẵn sàng các điều kiện mở cửa lại thị trường khách quốc tế. Theo đó, bộ đã phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp lữ hành tổ chức nhiều chương trình kích cầu du lịch, xây dựng sản phẩm mới, đào tạo lại nguồn nhân lực… để sẵn sàng phục vụ du khách. “Đến nay, công tác chuẩn bị của các địa phương, doanh nghiệp cơ bản đã sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu mở cửa, đón khách du lịch quốc tế từ ngày 15-3” – Bộ VH-TT-DL khẳng định.

Thông tin từ Bộ Ngoại giao cũng cho biết đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ để xem xét quyết định phương án cụ thể về việc cấp visa và miễn thị thực cho du khách nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho đi lại, giao thương, đặc biệt trước thời điểm mở cửa du lịch ngày 15-3.

Nôn nao lắm rồi!

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 14-3, ông Trần Hữu Thùy Giang, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho hay địa phương này đã sẵn sàng cả về cơ sở vật chất, nhân lực, dịch vụ cũng như sản phẩm. “Tết Nguyên đán vừa qua, Thừa Thiên – Huế đã đón một lượng khách khá đông, đó có thể coi như một cuộc tổng duyệt trước khi mở cửa. Điều mà địa phương và các doanh nghiệp chờ hiện nay là chính sách từ trung ương để có thể chủ động trong việc xúc tiến, quảng bá du lịch đến khách quốc tế.

“Nhiều doanh nghiệp lữ hành hỏi chúng tôi rằng đã đón khách được chưa? Khách vào sẽ bị cách ly mấy ngày hay chỉ test nhanh Covid-19 là được? Những câu hỏi đó chúng tôi chưa thể trả lời được vì chưa có hướng dẫn, chính sách chưa chốt gì cả thì làm sao đón? Còn rất nhiều khó khăn, kể cả mở toang thì việc đón khách vẫn còn nhiều khâu để chuẩn bị” – ông Giang cho biết.

Cũng khẳng định Quảng Nam đã và đang trong tâm thế đón khách quốc tế, ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Nam, nhận định việc mở cửa hoàn toàn đón khách quốc tế vào thời điểm này là hết sức phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho ngành du lịch phục hồi. Đây cũng là cơ hội vàng đối với ngành du lịch Quảng Nam trong việc quảng bá, giới thiệu điểm đến, các tiềm năng, lợi thế với du khách trong và ngoài nước khi năm 2022, địa phương này được chọn đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia với chủ đề “Quảng Nam – Điểm đến du lịch xanh”.

Sẵn sàng đón khách quốc tế - Ảnh 1.

Không chỉ doanh nghiệp du lịch mà du khách quốc tế cũng mong chờ các quy định mới liên quan đến thị thực và thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam. Trong ảnh: Đoàn du khách quốc tế tham quan Hội An vào tháng 11-2021. Ảnh: TRẦN THƯỜNG

Đồng quan điểm, ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng, cho biết cộng đồng doanh nghiệp du lịch ở Đà Nẵng rất mong chờ chính sách thị thực và thủ tục nhập cảnh cởi mở hơn. Có như vậy thì Việt Nam mới mong cạnh tranh được với các quốc gia trong khu vực.

Ông Dũng cũng nhận định rằng mốc mở cửa từ ngày 15-3 vẫn chưa thể đưa khách quốc tế đến Việt Nam rầm rộ. Thị trường khách chủ yếu sẽ là các nước kiểm soát dịch tốt và có chính sách như Việt Nam. Hiện cộng đồng doanh nghiệp du lịch ở Đà Nẵng kỳ vọng vào thị trường khách Hàn Quốc bởi nước này vừa có thông báo miễn cách ly đối với người đã tiêm đủ mũi vắc-xin.

Cũng như nhiều địa phương khác, hầu khắp các tỉnh ĐBSCL cũng nôn nao chờ ngày mở cửa du lịch với nhiều hoạt động. Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc phụ trách Sở VH-TT-DL TP Cần Thơ, cho biết 7 địa phương trong cụm liên kết, hợp tác phát triển du lịch phía Tây ĐBSCL gồm TP Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau sẽ tổ chức nhiều lễ hội, sự kiện để thu hút du khách từ đây đến cuối năm: Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ (Cần Thơ), Giải marathon quốc tế (Hậu Giang), lễ Thượng cờ thống nhất non sông (Cà Mau), lễ hội Ók Om Bók – Đua ghe ngo và Ngày hội Văn hóa dân tộc Khmer Nam Bộ (Sóc Trăng)…

Trong khi đó, ông Bùi Quốc Thái, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang, cho biết sau khi kết thúc giai đoạn một của chương trình thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc sử dụng hộ chiếu vắc-xin, sở đã đề xuất UBND tỉnh xem xét bổ sung các đơn vị cung ứng dịch vụ để mở rộng phạm vi đón khách, điều chỉnh lại quy trình đón khách quốc tế sử dụng hộ chiếu vắc-xin theo phương án mở cửa hoạt động du lịch bảo đảm an toàn, hiệu quả.

Không phải mở cửa là có khách ngay

Có lẽ ngóng chờ hơn cả là các doanh nghiệp kinh doanh du lịch. Ông Võ Anh Tài, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group), cho biết hệ thống Saigontourist Group với tất cả đơn vị thành viên trong các lĩnh vực lưu trú nghỉ dưỡng, lữ hành, ẩm thực, vui chơi giải trí, truyền thông, đào tạo nguồn nhân lực du lịch… đã sẵn sàng cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, năng lực nghiệp vụ, sản phẩm dịch vụ để phục vụ mọi đối tượng khách quốc tế an toàn nhất, hài lòng nhất.

Vì vậy, doanh nghiệp chờ quyết định chính thức về việc mở cửa du lịch để đẩy mạnh thông tin, truyền thông quốc tế và thông qua các kênh đối tác quốc tế của các doanh nghiệp du lịch về kế hoạch, hướng dẫn, quy định về mở cửa cả khách inbound (khách quốc tế đến Việt Nam) và khách outbound (khách Việt đi du lịch nước ngoài).

“Các hoạt động trên làm càng sớm càng tạo được năng lực cạnh tranh, thu hút mạnh các đối tượng du khách, đạt được mục tiêu phục hồi và phát triển trở lại hoạt động của doanh nghiệp du lịch và ngành du lịch Việt Nam, đặc biệt TP HCM” – ông Tài nhận định.

Cho hay doanh nghiệp vẫn đang chờ thông tin chính thức về cách ly y tế và chính sách visa, ông Trần Đoàn Thế Duy, Tổng Giám đốc Công ty Du lịch Vietravel, cho rằng không phải cứ mở cửa là có khách quốc tế tới ngay mà ngành du lịch và doanh nghiệp cần làm công tác xúc tiến thị trường, quảng bá sản phẩm, điểm đến tới du khách. Thời gian qua, dù khó khăn do dịch nhưng Vietravel vẫn không ngừng cập nhật thông tin, chính sách cho đối tác nước ngoài nhưng vẫn mong muốn thông tin rõ ràng, nhanh chóng và cụ thể. Dự kiến tối nay (15-3) diễn ra hội nghị “Triển khai mở cửa du lịch quốc tế an toàn, hiệu quả”, do Bộ Ngoại giao, Bộ VH-TT-DL phối hợp tổ chức với sự tham dự của lãnh đạo Chính phủ, các bộ ngành, địa phương, doanh nghiệp kinh doanh du lịch, hãng hàng không.

Du khách cũng nóng lòng!

Ông Nguyễn Minh Mẫn, Giám đốc truyền thông Công ty TST Tourist, cho biết du khách các nước đang rất quan tâm đến điểm đến Việt Nam và mong muốn trở lại và tất nhiên với điều kiện thuận tiện. Không chỉ Việt Nam mở cửa đón khách mà trước đó Campuchia, Thái Lan, Singapore, Philippines, Indonesia, Malaysia và mới đây là Hàn Quốc… cũng đã thông báo mở cửa du lịch. Vì vậy, sự cạnh tranh trong khu vực đã bắt đầu. Trong bối cảnh này, bên cạnh sự chủ động của doanh nghiệp, rất cần các quy định rõ ràng về chính sách nhập cảnh thông thoáng, gỡ bỏ rào cản cách ly, nâng số lượng quốc gia được miễn thị thực nhập cảnh…

NHÓM PHÓNG VIÊN của nld.com.vn thực hiện

RELATED POSTS