Khởi Nghiệp

Home » Tin tức » Quý 1/2021: Đầu tư vào startup Việt tăng 34%

Quý 1/2021: Đầu tư vào startup Việt tăng 34%

Theo Báo cáo quý 1/2021 mới công bố của Nextrans Vietnam, tổng giá trị các khoản đầu tư trong 3 tháng đầu năm vào các startup Việt Nam đạt hơn 100 triệu USD.

Như vậy, tổng giá trị đầu tư tăng khoảng 34% so với năm 2020, chưa tính đến những khoản đầu tư không được công bố.

So với giai đoạn cùng kỳ năm ngoái, số lượng thương vụ đầu tư trong đầu năm 2021 giảm 20%, chỉ đạt 16 thương vụ. Đây là mức khá thấp so với 20 thương vụ năm 2020 và 30 thương vụ năm 2019. Tuy nhiên, giá trị các khoản đầu tư lại tăng cao.

Báo cáo nhấn mạnh, các nhà đầu tư quốc tế đang có mức đầu tư vượt trội hơn nhà đầu tư trong nước cả về số lượng và giá trị đầu tư. Tổng giá trị đầu tư của các nhà đầu tư trong nước đạt dưới 10 triệu USD , trong khi con số này của các nhà đầu tư nước ngoài khoảng 100 triệu USD .

Đặc biệt, trong số đó, các khoản đầu tư ở vòng “hạt giống” và Series A cũng chiếm ưu thế với 70% số thương vụ, tăng cao so với cùng kỳ 2020 và 2019.

Các startup trong lĩnh vực công nghệ tài chính (fintech) đứng đầu với 4 thương vụ trên tổng số 16, chiếm 40%. Tiếp đó là lĩnh vực logistics, lưu trú, bất động sản, giáo dục và y tế.

Các chuyên gia cho rằng, những lĩnh vực được nhiều nhà đầu tư tập trung hiện nay là công nghệ tài chính, thương mại điện tử, giáo dục trực tuyến, giải pháp doanh nghiệp và logistics.

Quý 1/2021: Đầu tư vào startup Việt tăng 34% (Ảnh Int)
Quý 1/2021: Đầu tư vào startup Việt tăng 34% (Ảnh Int)

Các quỹ đầu tư đang đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam. Việt Nam hiện có gần 180 quỹ đầu tư, điển hình bao gồm các tên lớn như VSV Capital – Vietnam Silicon Valley, Mekong Capital, 500 Startups Vietnam, Vietnam Investment Group, IDG Ventures Vietnam, Nextrans… Các quỹ đầu tư mạo hiểm từ Nhật Bản và Hàn Quốc cũng đang rất tích cực tìm kiếm những startup tiềm năng để rót vốn đầu tư.

Cùng với các quỹ đầu tư đến từ Singapore và Hàn Quốc, các doanh nghiệp lớn tại Việt NamViệt Nam cũng là một trong những nguồn đầu tư chủ chốt cho thị trường startup Việt Nam. Trong năm 2021, các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam đã bắt đầu xây dựng một hệ sinh thái startup để rót vốn đầu tư cũng như hợp tác với các startup được sáp nhập.

RELATED POSTS