Thông tin Cà Mau

Home » Tin tức » Phó Tổng cục trưởng Ngô Hoài Chung dự Hội nghị xúc tiến du lịch Cà Mau năm 2021

Phó Tổng cục trưởng Ngô Hoài Chung dự Hội nghị xúc tiến du lịch Cà Mau năm 2021

Ngày 26/3/2021, UBND tỉnh Cà Mau đã tổ chức Hội nghị xúc tiến du lịch Cà Mau nhằm giới thiệu những chính sách xúc tiến, kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực du lịch, tạo động lực thúc đẩy du lịch địa phương phát triển trong thời gian tới.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Ngô Hoài Chung dự và phát biểu tại hội nghị.

Là một trong bốn tỉnh vùng kinh tế trọng điểm Đồng bằng sông Cửu Long, Cà Mau sở hữu Khu Dự trữ sinh quyển thế giới và vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế (Khu Ramsar thế giới), gắn với Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau có diện tích tự nhiên khoảng 42.000 ha và Vườn Quốc gia U Minh hạ với diện tích 8.286 ha rất thuận lợi đầu tư phát triển du lịch sinh thái. Với tiềm năng của rừng, biển và hệ sinh thái động vật, thực vật rất phong phú, với trên 200 loài thủy sản của hệ sinh thái mặn, lợ, ngọt…

Zalo
Toàn cảnh Hội nghị

Bên cạnh đó, Cà Mau cũng là vùng đất hội tụ nhiều di tích lịch sử cách mạng, di tích văn hóa, các lễ hội truyền thống dân gian đặc sắc, mang đậm nét văn hóa nhân văn, đặc trưng riêng của con người vùng sông nước, sự đa dạng về tài nguyên du lịch tự nhiên. Cà Mau còn có tài nguyên du lịch nhân văn với rất nhiều công trình, di tích văn hóa lịch sử cấp quốc gia, cấp tỉnh gắn với quá trình hình thành, xây dựng và phát triển vùng đất, con người, sông nước Cà Mau.

Trong những năm qua, Cà Mau đã có nhiều chính sách để bảo tồn di sản văn hóa, di tích lịch sử từng bước gắn kết với phát triển du lịch. Đặc biệt, Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết về phát triển du lịch tỉnh Cà Mau đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, trong đó nêu rõ quan điểm “Phát triển du lịch đảm bảo hài hòa giữa kinh tế – xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân… giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc”. Đồng thời, trong nhiệm vụ và giải pháp thực hiện, Nghị quyết cũng xác định “Đầu tư xây dựng và mở rộng điểm du lịch văn hóa, lịch sử tại các khu di tích trong tỉnh; … tập trung hình thành các điểm du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng…”. UBND tỉnh đã có nhiều kế hoạch, đề án phát triển du lịch; tu bổ, tôn tạo, phục dựng di tích, kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể nhằm cụ thể hóa nghị quyết Tỉnh ủy,

Với những tiềm năng lợi thế, Cà Mau mong muốn tiếp tục mở rộng liên kết, hợp tác khai thác và phát triển hài hòa các giá trị văn hóa gắn với du lịch, từng bước phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng và hướng đến là ngành kinh tế mũi nhọn vào những năm 2030.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Trần Hồng Quân cho biết, tỉnh sẽ có kế hoạch cụ thể để xúc tiến, kêu gọi các nhà đầu tư chiến lược tham gia các dự án du lịch, khu vui chơi giải trí… mang tính động lực để thúc đẩy phát triển du lịch. Tỉnh sẽ có chính sách ưu tiên hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục thu hút đầu tư, hỗ trợ thuê đất ổn định lâu dài đối với các dự án đầu tư phát triển sản phẩm du lịch đặc thù có sức cạnh tranh, các dự án phát triển sản phẩm du lịch thân thiện môi trường, đặc biệt tại khu vực Vườn quốc gia Mũi Cà Mau và Vườn quốc gia U Minh Hạ. Khuyến khích đầu tư vào phát triển các khu vui chơi giải trí, đặc biệt là các loại hình văn hóa nghệ thuật dân tộc kết hợp với du lịch.

Zalo
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Ngô Hoài Chung phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Ngô Hoài Chung cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh cơ bản được kiểm soát tốt, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế – xã hội, hiện nay chương trình kích cầu du lịch đang tiếp tục được triển khai mạnh mẽ. Các trung tâm du lịch lớn của cả nước đang ra quân hết sức sôi động, sẵn sàng các điều kiện vừa đảm bảo an toàn cho khách du lịch, vừa đem đến cho khách những chương trình, sản phẩm du lịch đặc sắc, hấp dẫn.

Đánh giá cao sáng kiến tổ chức Hội nghị xúc tiến du lịch năm 2021 của tỉnh Cà Mau, để tăng cường vai trò và hiệu quả xúc tiến du lịch, góp phần thúc đẩy du lịch Cà Mau phục hồi, Phó Tổng cục trưởng Ngô Hoài Chung đề nghị ngành du lịch Cà Mau tập trung cơ cấu lại sản phẩm du lịch và xây dựng các sản phẩm mới trên cơ sở khai thác những giá trị tài nguyên nổi trội cả về sinh thái, tự nhiên và văn hóa, lịch sử. Đồng thời, xác định rõ các thị trường khách du lịch để tập trung cho các hoạt động xúc tiến, quảng bá. Trước mắt tập trung xúc tiến mạnh thị trường nội địa, bên cạnh đó chủ động chuẩn bị các phương án đón khách quốc tế khi điều kiện cho phép.

Phó Tổng cục trưởng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ nguồn nhân lực trong ngành du lịch, yếu tố quan trọng quyết định chất lượng dịch vụ du lịch. Đặc biệt, trong bối cảnh lực lượng lao động trong ngành đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19. Đẩy mạnh liên kết phát triển du lịch, trong đó chú ý phát huy vai trò, hiệu quả liên kết vùng, liên kết giữa các thị trường, giữa các doanh nghiệp.

Đồng thời, tăng cường công tác quản lý điểm đến, cải thiện môi trường du lịch, đảm bảo an ninh an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển du lịch thông minh, xây dựng hình ảnh điểm đến du lịch Cà Mau độc đáo, hấp dẫn.

Thực hiện: Trung tâm Thông tin du lịch, Vụ Thị trường du lịch

RELATED POSTS