Thông tin chung

Home » Tin tức » Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử tiếp và làm việc với Đoàn Đại sứ quán Tây Ban Nha

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử tiếp và làm việc với Đoàn Đại sứ quán Tây Ban Nha

Sáng ngày 16/3/2021, Đoàn Đại sứ quán Tây Ban Nha do Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Tây Ban Nha tại Việt Nam María del Pilar Méndez Jiménez làm trưởng đoàn đến chào xã giao lãnh đạo tỉnh và trao đổi một số nội dung hợp tác giữa Cà Mau và Tây Ban Nha về việc nghiên cứu khả thi và xây dựng nhà máy xử lý nước mặn thành nước ngọt tại Cà Mau. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử tiếp và làm việc với đoàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử (bên phải) trao tặng quà lưu niệm cho Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Tây Ban Nha tại Việt Nam
María del Pilar Méndez Jiménez.

Bày tỏ vui mừng và cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo tỉnh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Tây Ban Nha tại Việt Nam bà María del Pilar Méndez Jiménez cho biết: Hiện nay, Tây Ban Nha là nước đứng thứ 4 trên thế giới về xử lý nước mặn thành nước ngọt. Sản xuất sản lượng 5 triệu m3/ngày, với khối lượng này có thể phục vụ sinh hoạt cho 34 triệu dân/ngày. Trước tình hình hạn hán và xâm nhập mặn ảnh hưởng đến vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung, Cà Mau nói riêng, Đoàn Đại sứ Quán Tây Ban Nha mong muốn giới thiệu đến lãnh đạo tỉnh Cà Mau công nghệ xử lý nước mặn thành nước ngọt của Công ty Acciona, một trong những công ty hàng đầu của Tây Ban Nha chuyên cung cấp các giải pháp công nghệ xử lý nước mặn thành nước ngọt. Mong rằng trong tương lai, nước Tây Ban Nha với Việt Nam nói chung và tỉnh Cà Mau nói riêng, sẽ có sự hợp tác chặt chẽ hơn để giải quyết tốt bài toán quản lý nguồn nước trong tương lai.

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử cho biết: Cà Mau không được thừa hưởng nước ngọt từ sông MêKông, tỉnh chủ yếu sử dụng nguồn nước ngọt từ nước mưa và nước ngầm. Khó khăn hiện nay là hệ thống hạ tầng đầu tư nguồn nước phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt chưa đồng bộ, chất lượng nguồn nước còn khá thấp. Hiện nay, tỉnh đang được Ngân hàng Thế giới tài trợ triển khai dự án đầu tư hồ chứa nước ngọt, với quy mô khoảng 70ha, phục vụ đa mục tiêu, trong đó, có sản xuất nước sạch. Tuy nhiên, với quy mô này vẫn chưa giải quyết được nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt của tỉnh Cà Mau.

Đánh giá cao những kết quả ấn tượng mà nước Tây Ban Nha đạt được trong việc quản lý nguồn nước đặc biệt là giải pháp xử lý nước mặn thành nước ngọt của Công ty Acciona, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử cho biết: Hướng nghiên cứu xử lý nước mặn thành nước ngọt là giải pháp được Trung ương đặt ra tuy nhiên chưa có dự án nghiên cứu cụ thể. Để giải quyết bài toán nước sạch phục vụ sản xuất và sinh hoạt của tỉnh cần có sự cho phép và hỗ trợ từ phía Trung ương. Vì vậy, tỉnh mong muốn phía Đại sứ quán Tây Ban Nha, Công ty Acciona hỗ trợ chi phí và phối hợp với tỉnh khẩn trương nghiên cứu làm báo cáo về tính khả thi của dự án. Tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện, phân công đơn vị đầu mối, sở, ngành, địa phương có liên quan tham gia vào việc nghiên cứu này để có cơ sở đề xuất với các Bộ, ngành Trung ương về tính khả thi của dự án.

Dịp này, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử trao tặng quà lưu niệm và bó hoa tươi thắm gửi đến Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Tây Ban Nha tại Việt Nam María del Pilar Méndez Jiménez.

Trúc Đào (camau.gov.vn)

RELATED POSTS