Thông tin Cà Mau

Home » Tin tức » Ngày Pháp luật đi vào đời sống người dân Cà Mau

Ngày Pháp luật đi vào đời sống người dân Cà Mau

Qua 8 năm triển khai, các hoạt động nhân Ngày pháp luật Việt Nam (2013 – 2021) đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân Cà Mau.

Tờ gấp tuyên truyền, phổ biến pháp luật do Sở Tư pháp Cà Mau phát hành

Theo đánh giá của ngành Tư pháp Cà Mau, thông qua các hoạt động Ngày Pháp luật được tỉnh triển khai, mọi người đều ý thức hơn trong việc tôn trọng, chấp hành pháp luật và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi tham gia các quan hệ pháp luật; cán bộ, nhân dân thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo của mình đúng quy định, giảm bớt tình trạng khiếu nại tố cáo kéo dài, góp phần xây dựng môi trường sống lành mạnh trong cộng đồng dân cư, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở, góp phần vào sự ổn định và phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Để triển khai thực hiện có hiệu quả Ngày Pháp luật, Sở Tư pháp hướng dẫn các Sở, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh; UBND các huyện, thành phố định hướng chủ đề tuyên truyền pháp luật theo từng thời điểm. Trên cơ sở hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Tư pháp, hàng năm Sở Tư pháp đều tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật 9/11 trên địa bàn tỉnh.

Ngày Pháp luật 9/11 của Bộ Tư pháp năm nay với Chủ đề: “Toàn ngành Tư pháp nỗ lực thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng; triển khai toàn diện các lĩnh vực công tác bảo đảm gắn kết chặt chẽ giữa xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật, đổi mới, sáng tạo, thiết thực, hiệu quả, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ.”

Hưởng ứng chủ đề này, Ngày pháp luật tại Cà Mau năm nay với cao điểm là tháng 10 và tháng 11/2021 đã được triển khai bằng một số nội dung hoạt động cụ thể, theo sát đời sống người dân và phù hợp với diễn biến của tình dịch COVID-19.

Điển hình một số nội dung hoạt động nổi bật như: Tổ chức các cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật (từ đầu năm đến nay đã tổ chức 05 cuộc, thu hút 150.000 lượt tham gia thi, dự kiến đây đến cuối năm tổ chức thêm 02 cuộc thi; Tổ chức 02 tọa đàm trên sóng Phát thanh – Truyền hình với chủ đề: “Quyền đời tư; Quyền tự do và An ninh cá nhân”; Chung tay phòng, chống xâm hại trẻ em, được phát sóng trong tháng 11/2021.

Thực hiện 44 kỳ chuyên đề pháp luật phát trên sóng Truyền hình và phát thanh tỉnh, tổng thời lượng 660 phút; Đã biên soạn 18 loại tờ gắp với số lượng 252.000 tờ cấp phát 101 xã, phường, thị trấn và 09 huyện, thành phố Cà Mau.

Đồng thời, lấp 02 cụm pano ở Tạ An Khương Đông (huyện Đầm Dơi) và Xã Hàng Vịnh (huyện Năm Căn) nội dung pháp luật về xây dựng nông thôn mới và phòng, chống dịch bệnh COVID-19; Treo 10 băng gôn, 140 cờ đuôi cá theo khẩu hiệu của Bộ Tư pháp đưa ra treo các trục đường chính nội ô TP. Cà Mau; 02 ngày tuyên truyền lưu động về ý nghĩa Ngày Pháp luật trên trục đường chính nội ô TP. Cà Mau.

Bên cạnh các hoạt động của ngành Tư pháp, nhiều hoạt động khác cũng được các Sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh tích cực triển khai như treo các băng rôn, pano, áp phích, khẩu hiệu với nhiều nội dung tuyên truyền phong phú về Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên nhiều tuyến đường chính, khu trung tâm, cơ quan, đơn vị hành chính trên địa bàn toàn tỉnh.

Anh Trần Quang Vinh (ngụ P8, TP. Cà Mau) cho biết: “Trong những năm gần đây nhờ tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng mà những người dân đã dần quen với cụm từ Ngày Pháp luật 9/11. Đặc biệt, ý thức chấp hành pháp luật của mỗi người dân được cải thiện, nâng cao, thông qua việc chấp hành đúng quy định như: tham gia giao thông thì phải đi chạy đúng làn đường, đeo khẩu trang, thực hiên 5K, không uống rượu bia khi lái xe,…”. Như vậy, “Mỗi người dân chung tay sẽ góp phần để Ngày Pháp luật thực sự đi vào đời sống”, anh Vinh khẳng định.

Trọng Nghĩa(baophapluat.vn thực hiện)

RELATED POSTS