Thông tin du lịch

Home » Tin tức » Ngành Du lịch sẽ có hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung

Ngành Du lịch sẽ có hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung

Hội thảo lấy ý kiến góp ý về nội dung chuyển đổi số trong ngành Du lịch vừa được tổ chức với một số đầu cầu cả nước với sự tham dự của đại diện các Vụ, đơn vị thuộc Bộ VHTTDL,…

Báo cáo tóm tắt về nội dung chuyển đổi số trong ngành du lịch, Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng cục Du lịch) Hoàng Quốc Hòa cho biết, các nội dung chuyển đổi số hướng tới 3 đối tượng chính trong ngành du lịch là cơ quan quản lý, doanh nghiệp và du khách.

Các nội dung chuyển đổi số bao gồm: Đầu tư hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin; Số hóa, chỉnh lý hồ sơ, tài liệu, số hóa điểm đến; Xây dựng hệ thống thông tin điều hành nội bộ của Tổng cục Du lịch, Hệ thống thông tin quản lý các chỉ tiêu ngành du lịch; Xây dựng kho dữ liệu, Hệ thống quản lý, chia sẻ dữ liệu và dịch vụ dùng chung ngành du lịch; Xây dựng hệ thống họp thông minh; Hệ thống quản lý tài liệu số hóa và lưu trữ điện tử; Nâng cấp cải tạo phòng họp đa năng; Xây dựng hệ thống truyền thông đa phương tiện, hệ thống tòa soạn kỹ thuật số; Xây dựng, nâng cấp các phần mềm chuyên ngành hướng tới hiện đại hóa và quảng bá thông tin du lịch theo các định hướng chuyển đổi số.

Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh và Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Lê Phúc chủ trì hội thảo.

Cần đồng bộ, thống nhất cơ sở dữ liệu du lịch từ Trung ương đến cơ sở

Đại diện các Vụ, đơn vị thuộc Bộ VHTTDL cơ bản nhất trí cao với việc triển khai các nội dung chuyển đổi số. Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền – Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin cho biết, du lịch là một hạng mục lớn trong các kế hoạch, chiến lược về chuyển đổi số và kinh tế số. Bà Huyền đề nghị cần rà soát thêm các văn bản chiến lược đã được phê duyệt về du lịch, di sản và thể thao, tránh trùng lặp các nội dung. Đặc biệt lưu ý đến hạ tầng trong chuyển đổi số là rất quan trọng, đồng thời đầu tư nền tảng kết nối các địa phương, doanh nghiệp.

Tại Diễn đàn “Luồng xanh” cho du lịch cất cánh” – Chuyên đề II: Chuyển đổi số: Động lực phát triển bền vững do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức, ông Bùi Văn Mạnh – Giám đốc Sở du lịch Ninh Bình mong muốn thông qua triển khai các nội dung chuyển đổi số, ngành du lịch sẽ có hệ thống cơ sở dữ liệu đồng bộ, thống nhất từ Trung ương đến địa phương. Ông Mạnh cũng đề nghị cần tập trung cho công tác thống kê du lịch, phát triển các ứng dụng hiện đại, hướng dẫn viên ảo. Ngoài ra tổ chức tập huấn đào tạo nguồn nhân lực để đáp ứng với hoạt động chuyển đổi số hiện đại, mới mẻ.

Cũng tại diễn đàn này, rất nhiều ý kiến từ lãnh đạo Tổng cục Du lịch, từ các chuyên gia và doanh nghiệp đã được đưa ra nhằm mang đến góc nhìn tổng quan, những giải pháp căn cơ thúc đẩy chuyển đổi số ngành du lịch.

Ông Bùi Văn Mạnh – Giám đốc Sở du lịch Ninh Bình.

Ông Phùng Quang Thắng – Phó Chủ tịch Liên chi hội Lữ hành Việt Nam, chuyển đổi số là một bước đi rất quan trọng của ngành du lịch, trong đó có các doanh nghiệp du lịch. Việc chuyển đổi số sẽ số hóa các dữ liệu, số liệu thống kê du lịch – yếu tố quan trọng để nghiên cứu và xúc tiến thị trường. Hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung sẽ giúp các doanh nghiệp có thêm nhiều thông tin quan trọng để định hướng triển khai các hoạt động. “Đối với các điểm di tích, chuyển đổi số nhanh nhất chính là việc triển khai hệ thống vé điện tử, thay thế vé giấy truyền thống đã trở nên lạc hậu, không còn phù hợp với hoàn cảnh hiện nay”, ông Thắng nhấn mạnh.

Ông Phùng Quang Thắng – Phó Chủ tịch Liên chi hội Lữ hành Việt Nam.

Các doanh nghiệp, tập đoàn như Vietravel, Vinpearl, Hanoitourist… cho biết đang tích cực triển khai các hoạt động chuyển đổi số với các ứng dụng hiện đại nhằm chuyển đổi mô hình hoạt động, nâng cao hiệu quả quản lý, kinh doanh. Các đơn vị đều ủng hộ và bày tỏ mong muốn hợp tác, đồng hành cùng Tổng cục Du lịch trong quá trình triển khai chuyển đổi số trong ngành du lịch.

Tại hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Lê Phúc cho biết, trong quá trình triển khai các nội dung chuyển đổi số, nhiều công nghệ hiện đại sẽ được ứng dụng. Đánh giá cao tầm quan trọng của cơ sở dữ liệu, Phó Tổng cục trưởng nhấn mạnh các cơ sở dữ liệu, ứng dụng của Trung ương, các địa phương, các doanh nghiệp đã phát triển đều có thể chia sẻ, kết nối liên thông với nhau theo tiêu chuẩn chung, tận dụng tối đa những gì đã có.

Đánh giá cao các ý kiến góp ý của các Vụ, đơn vị thuộc Bộ VHTTDL, cơ quan quản lý du lịch các địa phương, doanh nghiệp du lịch và công nghệ, Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh mong muốn các đơn vị sẽ tiếp tục đồng hành cùng Tổng cục Du lịch, gợi ý thêm các nội dung, giải pháp để Tổng cục Du lịch sớm hoàn thiện các nội dung chuyển đổi số trong ngành du lịch, báo cáo Lãnh đạo Bộ VHTTDL phê duyệt, triển khai.

Tổng cục Du lịch cùng các đơn vị liên quan sẽ chú trọng bảo đảm trình tự thủ tục các bước triển khai và tham vấn ý kiến các chuyên gia trong quá trình thực hiện. Tổng cục trưởng hi vọng các nội dung này sẽ sớm được triển khai, góp phần phục hồi du lịch, tạo đà cho du lịch phát triển mạnh mẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn như Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị đã đề ra.

Minh Châu diendandoanhnghiep.vn thực hiện

RELATED POSTS