Thông tin Cà Mau

Home » Tin tức » Nét đẹp cổng cưới truyền thống của người dân miền Tây

Nét đẹp cổng cưới truyền thống của người dân miền Tây

Những năm trở lại đây, xu hướng của nhiều bạn trẻ ở nông thôn và thành thị tổ chức lễ tân hôn hay vu quy đều muốn quay về nét đẹp trong ngày cưới của cha mẹ mình ngày xưa.

Theo đó, trong thời đại công nghiệp 4.0, cổng cưới truyền thống vẫn có sức sống mãnh liệt, không mai mọt, nó vẫn tồn tại theo thời gian, từ thế hệ này sang thế hệ khác, đó là một nét văn hóa trong lễ cưới của người Cà Mau, của người dân miền Tây thân thương.

Đặc biệt, có các loại cây lá có sẵn ở quê, nào là dừa, đủng đỉnh, chuối, cau, các loại hoa, quả… thấy đơn giản hàng ngày, những với sự sáng tạo độc đáo của các chàng trai làng khéo tay đã cho ra đời nhiều sản phẩm bất ngờ, thú vị, gây ấn tượng đẹp trong ngày cưới của cô dâu chú rể.

Vì vậy, đám cưới ở nông thôn ngày xưa ở Cà Mau thật giản đơn nhưng mang nhiều ý nghĩa. Chú Nguyễn Văn Toàn (77 tuổi, ở xã Tân Thành, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau) bộc bạch: “Tôi thấy việc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Ngày hội Gia đình cấp tỉnh tại thành phố Cà Mau có tổ chức thi phục dựng cổng cưới truyền thống thật sự gây ấn tượng. Lâu lắm rồi, tôi mới xem được cổng cưới truyền thống đậm nét văn hóa của người dân vùng sông nước miền Tây, gợi cho tôi những kỷ niệm khó phai về một đám cưới diễn ra cách đây trên 40 năm, không biết bắt đầu từ năm nào, khi lớn lên tôi đã thấy ông, bà mình làm công cưới rồi.

Thời đó, việc làm cổng cưới là khá công phu, phải chọn lựa trong xóm những chàng trai khéo tay, rồi anh em tụm lại phát họa ý tưởng về chiếc cổng cưới, thời đó vật liệu toàn cây lá địa phương, làm thủ công tỉ mỉ lắm, làm cổng cưới không chạy theo thời gian nhanh đâu. Nhà nào tổ chức đám cưới thì phải dựng rạp, làm cổng cưới là kỳ công nhất, có khi hai ba ngày mới xong, phải đảm bảo nhiều tiêu chí lắm nha, nhất là cổng phải vững chắc trước mưa gió, giữ nét tươi đẹp của các hoa, lá trang trí…”.

“Còn chuyện vui nữa, lúc các bạn thanh niên chúng tôi lúc làm cổng cưới, thì mấy cô thiếu nữ đến giúp đám nấu nướng, tranh thủ ra xem, họ để ý những anh làm khéo tay trang trí, khen, chọc ghẹo qua lại, thế là dịp này làm quen với nhau, bén duyên, ưng ý với nhau thì tiến tới hôn nhân, có nhiều cặp thành vợ thành chồng bắt đầu từ chiếc công cưới đấy, trong đó có tôi, bởi vậy nhìn các bạn trang trí cổng cưới hôm nay là tôi phải ghé vô xem.

Ngày nay, nhiều chiếc cổng cưới được trang trí đẹp lộng lẫy bằng các chất liệu nhân tạo, được nhiều gia đình thuê sử dụng cho đám cưới, tuy nhiên việc trang trí cổng cưới đậm nét văn hóa truyền thống luôn được nhiều gia đình vẫn còn đón nhận” – Chú Nguyễn Văn Toàn nhớ lại.

Những năm qua, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới có chuyển biến tích cực, nhất là việc cán bộ và nhân dân thực hiện nghiêm Quyết định số 23/2019/QĐ-UBND ngày 07/6/2019 của UBND tỉnh Cà Mau về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Vận động, khuyến khích, bảo tồn nét văn hóa đặc sắc này là một trong những thành công trong công tác phối tuyên truyền của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch với cấp ủy, chính quyền địa phương, cũng như sự đồng lòng hưởng ứng của nhân dân Cà Mau.

Đồng thời, từng ấp, khóm thực hiện việc trích dẫn một số quy định của quyết định để đưa vào quy ước khu dân cư, được cộng đồng cộng đồng hưởng ứng tích cực, tình trạng vi phạm những phong tục, tập quán lạc hậu, mê tín dị đoan trong việc cưới dần biến mất.

Một số mô hình tiêu biểu “Thi trang trí cổng cưới” tại Ngày hội gia đình Cà Mau.

Đơn vị huyện Đầm Dơi.
Đơn vị Xổ số kiến thiết tỉnh Cà Mau.
Đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Cà Mau.
Toàn cảnh cuộc thi trang trí cổng cưới.
Đơn vị Công an tỉnh Cà Mau.
Đơn vị Huyện Thới Bình.
Đơn vị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau.
Đơn vị huyện Cái Nước.
Đơn vị Huyện Trần Văn Thời.

Trọng Nghĩa – Trí Dũng baophapluat.vn thực hiện

RELATED POSTS