Thông tin Cà Mau

Home » Tin tức » Nắng reo trên cây đước non xanh

Nắng reo trên cây đước non xanh

 “Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân”, lời Bác dạy đã trở thành phong trào trồng cây trong nhân dân. Mỗi độ xuân về, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau tổ chức phát động trong cán bộ, công chức, viên chức phong trào trồng cây nhớ Bác tại các khu di tích, đền thờ, khu – điểm du lịch trong tỉnh.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trần Hiếu Hùng (thứ 3 từ trái sang) cấm bảng công trình trồng cây năm 2017.

Cách đây 05 năm, trong chuyến về thăm Khu du lịch quốc gia Mũi Cà Mau, tôi tình cờ bắt gặp có nhiều anh chị em lội bùn, tay cầm bó cây dài hơn 25 cm có vài chiếc lá non trên ngọn, chỗ nào có đất trống là họ đưa tay găm cây xuống, xen kẻ tiếng cười vui hòa cùng với tiếng sóng, gió biển, ánh nắng, đoàn người tấp nập qua lại…

Lúc này, tôi thấy lạ, dừng lại hỏi anh bảo vệ khu du lịch thì mới biết đây là cây đước non hay còn gọi là trái đước, những trái già trên cành bị gió thổi mạnh rụng xuống và trôi theo dòng nước, khi thủy triều xuống, đồng thời những trái đước này nằm rải rác trên bờ bãi ven sông, lâu dần rễ mọc ra và bán chặt xuống đất, cây đước non cứ thế bám đất lớn lên từng ngày, lá đước có màu xanh, rễ đước mọc thành chùm nhô lên trông rất lạ mắt.

Khi ấy, bờ kè khu du lịch đang thi công, ở trong bãi đất trống ngập nước rộng lớn, hỏi ra mới biết đất này do phù sa bồi đắp mỗi năm một ít, việc làm bờ kè và trồng cây đước là nhằm giữ đất, tạo mãng xanh cho Khu du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau.

Cán bộ, công chức, viên chức tham gia trồng cây nhớ Bác.

Trưa hôm ấy, tôi sau khi thăm quan hết các điểm trong khu du lịch, thật bất ngờ vì bãi đất trống rộng lớn đã phủ đầy cây đước non, tấm bảng mới cấm xuống với dòng chữ “Cán bộ, công chức, viên chức Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cà Mau trồng cây nhớ Bác”, tiếng reo vui của các bạn trẻ khi công trình trồng cây vừa hoàn thành đang chụp ảnh lưu niệm. Lúc này, tôi đưa máy ảnh về phía họ, rồi lội xuống cùng chụp vài tấm ảnh để lưu niệm cho chuyến về thăm khu du lịch trong một ngày nắng đẹp đầy ấn tượng.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trần Hiếu Hùng (thứ 2, người đội nón) trong một lần đi kiểm tra.

Anh Tạ Huỳnh Vĩnh Trường – Trưởng Ban Quản lý Khu du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau nhớ lại: “Năm 2017, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trần Hiếu Hùng là người đã phát động và trực tiếp cùng cán bộ, công chức, viên chức của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, vượt hơn 100 km về đây trồng cây để cổ vũ cán bộ, người dân địa phương xã Đất Mũi quan tâm thực hiện trồng cây xanh bảo vệ môi trường trên đất ngập mặn. Cứ có dịp đi công tác xuống huyện là lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch ghé thăm, nhắc nhỡ anh em phải luôn quan tâm chăm sóc, bảo vệ, thay thế những cây đước chậm phát triển, dặm vá những chỗ cây bị nước cuốn trôi, hay những đoạn có kè xây xong còn trống là trồng cây phủ hết, để tô đẹp thêm mãng xanh cho khu du lịch, du khách đến thăm quan khi về lưu còn lại những tấm ảnh đẹp về cây đước trên đất ngập nước Mũi Cà Mau”.

Cây đước 5 tuổi xanh mướt đón ánh nắng sớm.

Nhân dịp nghỉ Tết dương lịch 2022, tôi về thăm lại Khu du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau, từ trên cột cờ Hà Nội nhìn xuống bãi đất trống năm nào trong bờ kè, giờ đây đã phủ màu xanh bạt ngàn của cây đước non xanh xen lẫn bên trong khu rừng đước lâu năm. Khi đi dọc theo bờ kè, cảm nhận trước mắt dưới tán đước (rễ đước) vừa tròn 05 tuổi, nào là cua, ốc len, cá,… tìm thức ăn khi thủy triều vừa dâng lên, từng con sóng trắng xóa đẹp mắt, bờ kè rất đẹp, nhiều khách du lịch dừng lại chụp ảnh, ngắm nhìn những con ốc, con cua, cá thòi lòi bơi nhảy tung tăng dưới tán đước non thật lạ mắt.

Vậy mà đã 5 năm rồi, bây giờ khu du lịch với nhiều công trình mang ý nghĩa lịch sử, văn hóa, số lượng khách trong và ngoài nước đến với Cà Mau càng đông hơn những năm 2019, 2020.

Tuy nhiên, năm 2021 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, khu du lịch phải dừng hoạt động một thời gian khá dài. Theo đó, giữa tháng 01/2022, tình hình dịch bệnh trong tỉnh đã giảm, mong rằng Khu Du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau sẽ được phép sớm mở cửa chào đón khách du lịch và Nhân dân trong tỉnh về đón Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022 vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm.

Trọng Nghĩa – Trí Dũng baophapluat.vn thực hiện

RELATED POSTS