Thông tin Cà Mau

Home » Tin tức » Năm 2021 là năm khó khăn nhất trong 25 năm sau khi tái lập tỉnh Cà Mau

Năm 2021 là năm khó khăn nhất trong 25 năm sau khi tái lập tỉnh Cà Mau

Ngày 30/12, Văn phòng Tỉnh ủy Cà Mau vừa có thông báo Kết luận của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nguyễn Tiến Hải tại Hội nghị trực tuyến (3 cấp) về phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Không lơ là trong công tác phòng, chống dịch COVID-19

Theo đó, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tiến Hải đánh giá, năm 2021 là năm khó khăn nhất trong 25 năm sau khi tái lập tỉnh, dịch COVID-19 bùng phát lần thứ tư tác động tiêu cực đến nhiều lĩnh vực, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, kinh doanh, hoạt động văn hóa, xã hội, sinh kế và đời sống nhân dân.

Nhất là, thời gian gần đây, dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp hơn, số ca mắc mới tăng nhanh, số bệnh nhân nặng, số ca tử vong nhiều hơn. Qua phân tích, số bệnh nhân tăng nặng chủ yếu là những người có nguy cơ cao (người cao tuổi, người có bệnh nền), hầu hết là người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19.

Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tiến Hải kiểm tra công tác xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau.

“Nguyên nhân chủ yếu khiến tình hình dịch bệnh tăng cao là do ý thức chủ quan, lơ là của một bộ phận không nhỏ người dân, kể cả cán bộ, đảng viên chưa chấp hành tốt các quy định về phòng, chống dịch, nhất là thực hiện 5K.

Công tác kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm có lúc, có nơi chưa chặt chẽ, kịp thời, còn buông lỏng; mặc khác, các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đi lại của người dân dần trở lại bình thường làm cho dịch bệnh khó kiểm soát.

Dự báo thời gian tới, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến rất phức tạp, đặc biệt là biến chủng mới Omicron đã xuất hiện tại Việt Nam. Việc chủ động quản lý, theo dõi sức khỏe, phát hiện sớm, tăng cường điều trị, giảm ca chuyển nặng và tử vong do COVID-19 là nhiệm vụ quan trọng và cấp bách” – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tiến Hải cho biết.

Do vậy, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tiến Hải yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở nhất quán chủ trương là quyết liệt, không lơ là, phải cụ thể, không được chung chung trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo;…với mục tiêu cố gắng kéo giảm số ca F0, không để dịch bệnh lây lan diện rộng, hạn chế thấp nhất số bệnh nhân chuyển nặng và số ca tử vong.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân từ 12 tuổi trở lên

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tiến Hải yêu cầu UBND tỉnh tăng cường chỉ đạo các huyện, thành phố tập trung rà soát, nắm cụ thể số lượng người dân đang sinh sống trên địa bàn, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân từ 12 tuổi trở lên đảm bảo an toàn.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân từ 12 tuổi trở lên.

Đối với người không đồng ý tiêm vaccine phòng COVID-19, phải cam kết hạn chế tối đa việc di chuyển, đi lại, tiếp xúc với người bên ngoài và không tham gia các hoạt động nơi công cộng, tập trung đông người.

Nếu bị nhiễm vi rút SARS-CoV-2 sẽ không được hỗ trợ chi phí điều trị (trừ trường hợp thuộc đối tượng chống chỉ định tiêm theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trẻ em chưa đến tuổi tiêm); xử lý nghiêm đối tượng vận động, cản trở người khác tiêm vaccine theo quy định.

Tăng cường tuyên truyền, vận động từng hộ gia đình, từng người dân định kỳ tự xét nghiệm (test nhanh), sớm phát hiện nhiễm bệnh để cách ly, điều trị kịp thời, tránh lây lan dịch bệnh. Đối với những nơi có nhiều F0 thì tuyên truyền, vận động người dân chủ động tự theo dõi sức khỏe, tự xét nghiệm, kiểm tra sức khỏe thường xuyên để kịp thời phát hiện trường hợp nhiễm bệnh.

Điều chỉnh cách thức vận hành, chuyển bệnh nhân nâng tầng

Đồng thời, Sở Y tế trang bị đầy đủ trang thiết bị, thuốc cho các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện, khu điều trị bệnh nhân COVID-19; rà soát, điều chỉnh cách thức vận hành, chuyển bệnh nhân nâng tầng điều trị nhanh nhất có thể, không để mất thời gian làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của bệnh nhân.

Chỉ đạo các bệnh viện, khu điều trị hằng ngày phải cập nhật số lượng bệnh nhân hiện đang điều trị tại các tầng để có phương án tiếp nhận phù hợp, không được từ chối bệnh nhân chuyển đến; sắp xếp, bố trí thêm giường bệnh nhân tầng 2 và tầng 3 tại các bệnh viện, cơ sở điều trị, kể cả tuyến huyện, nhằm phục vụ bệnh nhân kịp thời, tránh bị động.

Trung tâm y tế các huyện, thành phố theo dõi tình hình bệnh nhân F0 đang điều trị tại nhà và các cơ sở thu dung điều trị tăng cường tuyên truyền. Rà soát, tham khảo kinh nghiệm một số tỉnh, thành phố trong cả nước, sớm ban hành danh mục thuốc và một số liệu pháp trong Đông, Tây y, hướng dẫn điều trị cho bệnh nhân F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ, thông tin để người dân biết, áp dụng.

Sắp xếp, bố trí thêm giường bệnh nhân tầng 2 và tầng 3 tại các bệnh viện, cơ sở điều trị.

Kịp thời báo cáo, đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ thuốc điều trị COVID-19; đồng thời, quản lý chặt chẽ, sử dụng thuốc đúng đối tượng (ưu tiên điều trị cho người lớn tuổi, phụ nữ có thai, người bệnh nền…), xử lý nghiêm trường hợp vi phạm trong quản lý, sử dụng thuốc không đúng quy định, tiêu cực, trục lợi.

Chuẩn bị Tết Nguyên đán và một số nhiệm vụ trọng tâm

Để góp phần hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2022. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tiến Hải yêu cầu cấp ủy, chính quyền, các sở, ban, ngành, mặt trận và các đoàn thể chính trị – xã hội các cấp từ tỉnh đến cơ sở bám sát chức năng, nhiệm vụ được giao.

Theo dõi, quản lý, hỗ trợ, phát triển sản xuất, kinh doanh trên các lĩnh vực; chủ động, tăng cường phòng, ngừa dịch bệnh trên cây trồng, gia súc, gia cầm, nhất là trên tôm nuôi, dịch tả heo Châu Phi,…

Quan tâm tạo điều kiện, hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp tư nhân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh và đề ra giải pháp cụ thể để thu hút đầu tư.

Làm đẹp cảnh quan đô thị, điểm di tích, khu du lịch… phục vụ nhân dân trong dịp Tết.

Tập trung sửa chữa, khắc phục nhanh các tuyến đường hư hỏng, xuống cấp; vệ sinh môi trường, làm đẹp cảnh quan đô thị; chỉnh trang các nghĩa trang liệt sĩ, nhà bia, Khu tưởng niệm Bác Hồ, các đền thờ Bác, điểm di tích, khu du lịch… phục vụ nhân dân trong dịp Tết.

Triển khai thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, nhất là hỗ trợ các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, người có hoàn cảnh khó khăn, ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và quan tâm chăm lo, thăm hỏi các gia đình có người thân, trẻ em có cha mẹ mất do dịch COVID-19, đảm bảo mọi nhà, mọi người đều được vui Xuân, đón Tết.

Trọng Nghĩa baophapluat.vn thực hiện

RELATED POSTS