Thông tin cần biết

Home » Tin tức » Khởi động Dự án Tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam

Khởi động Dự án Tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam

Ngày 18.1, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH và ĐT) cùng Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp tổ chức Lễ khởi động Dự án Tăng cường năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp nhỏ và đang tăng trưởng của Việt Nam. Dự án sẽ được triển khai trong 5 năm với ngân sách 36 triệu USD.

Quang cảnh buổi lễ
Quang cảnh buổi lễ

Đây là dự án được công bố trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris hồi tháng 8.2021. Dự án sẽ được triển khai phối hợp với Cục Phát triển Doanh nghiệp (Bộ KH và ĐT).

Phát biểu tại buổi lễ, Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ KH và ĐT) Lê Mạnh Hùng nhận định, khu vực tư nhân đã có sự phát triển mạnh mẽ về số lượng, chất lượng trong hơn 3 thập kỷ qua và ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Phát triển trên nhiều phương diện, khu vực kinh tế này liên tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá, chiếm tỉ trọng khoảng 40% GDP, thu hút khoảng 85% lực lượng lao động của nền kinh tế, góp phần quan trọng trong huy động các ngồn lực xã hội cho đầu tư phát triển, tăng thu ngân sách Nhà nước, bảo đảm an sinh xã hội. Tuy nhiên, năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam còn nhiều hạn chế về quy mô, thiếu vắng lực lượng tiên phong, dẫn dắt, đồng thời trình độ quản lý và chất lượng nguồn nhân lực còn thấp, tư duy kinh doanh manh mún.

Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ KH và ĐT) Lê Mạnh Hùng phát biểu tại buổi lễ
Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ KH và ĐT) Lê Mạnh Hùng phát biểu tại buổi lễ

Các chuyên gia cũng cho rằng, những doanh nghiệp này phải đối mặt với nhiều rào cản và hạn chế làm cản trở khả năng tăng trưởng liên tục và bền vững, trong đó có các vấn đề như công nghệ mới, thiết lập mạng lưới, liên kết thị trường và thiếu tiếp cận với các cơ hội về đào tạo quản lý và nâng cao kỹ năng. Để khắc phục những hạn chế đó, Dự án do USAID tài trợ sẽ góp phần đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế toàn diện và bao trùm thông qua cải tiến các phương thức kinh doanh, đổi mới sáng tạo và áp dụng công nghệ, cải cách chính sách và tăng cường tiếp cận thị trường. Dự án sẽ thúc đẩy các giải pháp do địa phương dẫn dắt và làm chủ để tận dụng lợi thế sức mạnh của đội ngũ nhân tài Việt Nam, bao gồm việc quảng bá các sản phẩm, dịch vụ và công nghệ do Việt Nam sản xuất (“Made by Vietnam”), cũng như các giải pháp góp phần cải thiện môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Phát biểu tại sự kiện, Giám đốc USAID Việt Nam Ann Marie Yastishock nhấn mạnh, Dự án mới này là một nỗ lực quan trọng của USAID nhằm giúp Việt Nam tận dụng được tinh thần khởi nghiệp của các doanh nghiệp trong nước nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng động của khu vực tư nhân Việt Nam để trở thành một khu vực có thể cạnh tranh trên toàn cầu và đem lại cơ hội công bằng hơn cho tất cả.

 Giám đốc USAID Việt Nam Ann Marie Yastishockn phát biểu tại buổi lễ
Giám đốc USAID Việt Nam Ann Marie Yastishock phát biểu tại buổi lễ

Giám đốc USAID Việt Nam Ann Marie Yastishock cũng đánh giá cao quan hệ đối tác lâu dài giữa Bộ KH và ĐT và USAID, đồng thời kêu gọi các bên liên quan chính, từ các nhà hoạch định chính sách cho đến các đối tác khu vực tư nhân, hãy “chung tay hợp tác” với USAID và Bộ KH và ĐT nhằm đạt được những mục tiêu đầy tham vọng của dự án.

Trong thời gian thực hiện, dự án đặt mục tiêu hỗ trợ 5.000 doanh nghiệp nhỏ và đang tăng trưởng, trong đó có 240 doanh nghiệp tham gia thành công vào các thị trường trong nước, khu vực và quốc tế; 60 doanh nghiệp tiên phong sẽ thành công trong việc tạo ra các sản phẩm có giá trị gia tăng và định vị các thương hiệu “Made by Vietnam” của các doanh nghiệp này trên thị trường khu vực và toàn cầu.

Đức Hiệp daibieunhandan.vn thực hiện

RELATED POSTS