Thông báo

Home » Tin tức » KẾT NỐI, TIÊU THỤ NÔNG THỦY SẢN KHU VỰC NAM BỘ VÀ TÂY NGUYÊN NĂM 2021

KẾT NỐI, TIÊU THỤ NÔNG THỦY SẢN KHU VỰC NAM BỘ VÀ TÂY NGUYÊN NĂM 2021

Nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn về tiêu thụ nông sản, thủy sản của các tỉnh khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Bộ Công Thương chủ trì tổ chức “Hội nghị trực tuyến kết nối tiêu thụ, xúc tiến xuất khẩu nông sản, thủy sản, sản phẩm chăn nuôi khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên 2021” vào các ngày 06, 09 và 10 tháng 8 năm 2021. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Chương trình cấp quốc gia về Xúc tiến thương mại năm 2021. 

Hội nghị có sự tham dự của trên 700 đại biểu trong nước và quốc tế, gồm đại diện Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, UBND và các cơ quan chức năng các tỉnh/thành khu vực Nam Bộ, Tây Nguyên và một số địa phương phía Bắc, gần 90 đại diện các Thương vụ Việt Nam tại 48 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, Hiệp hội ngành hàng, các tổ chức hỗ trợ kinh doanh, đại diện các kênh phân phối, sàn thương mại điện tử, doanh nghiệp thu mua xuất nhập khẩu trong nước, hơn 200 nhà nhập khẩu nước ngoài, trên 200 doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất, chế biến, cung ứng nông sản, thực phẩm khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến với điểm cầu chính tại Hà Nội, kết nối với các điểm cầu trong nước và quốc tế, gồm phiên hội nghị toàn thể vào chiều ngày 6/8/2021 và các phiên kết nối giao thương doanh nghiệp – doanh nghiệp (B2B), tư vấn phát triển thị trường trong các ngày 9, 10/8/2021.

Tại phiên hội nghị toàn thể vào chiều ngày 6/8/2021, các đại biểu đã thảo luận về những khó khăn, vướng mắc đối với tiêu thụ nông sản trong bối cảnh đại dịch covid-19 diễn biến phức tạp gần đây, hướng giải quyết và đề xuất kiến nghị với chính phủ và các cơ quan Bộ, ngành. Đại diện các nhà nhập khẩu, các kênh phân phối truyền thống và sàn thương mại điện tử, doanh nghiệp thu mua chế biến, Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài cũng chia sẻ các giải pháp cải thiện tình hình tiêu thụ, phát triển thị trường trong và ngoài nước cho các sản phẩm nông sản, thủy sản, đặc biệt là những sản phẩm tới vụ thu hoạch có số lượng lớn của khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên.

Bộ Công Thương cũng đã cung cấp thông tin về những giải pháp, hoạt động hỗ trợ thiết thực của Bộ để cùng chung tay, chung sức với các địa phương, doanh nghiệp khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên khơi thông và đẩy mạnh các luồng tiêu thụ trong và ngoài nước cho các mặt hàng nông sản, thủy sản của khu vực này, góp phần giúp khu vực “vượt bão” Covid-19.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã đưa ra nhiều ý kiến chỉ đạo với các đơn vị trực thuộc Bộ cũng như đề nghị các địa phương: Trước mắt cần có những giải pháp cụ thể để giải quyết vấn đề tiêu thụ cho các tỉnh phía Nam và Tây Nguyên. Các địa phương khẩn trương rà soát chính xác sản phẩm cần tiêu thụ và có phương án tiêu thụ tại chỗ, số lượng còn lại kết nối qua các sở, các tổ công tác của 2 Bộ để được tư vấn, hỗ trợ và xúc tiến tiêu thụ; xác định thị trường trong nước hiện giờ là quan trọng nhất, sau đó tập trung vào các thị trường xuất khẩu truyền thống rồi mở rộng ra các thị trường mới, nhất là giải pháp tiêu thụ khẩn trương lượng nông sản còn tồn đọng. Bộ trưởng cũng yêu cầu các địa phương, bằng mọi cách phải duy trì được hoạt động của các chợ đầu mối, chợ truyền thống và siêu thị, cửa hàng tiện ích vì đây là hệ thống thiết yếu trong chuỗi cung ứng, đóng vai trò phục vụ đời sống nhân dân.

Ông Lê Hồng Diên – Bộ trưởng Bộ Công Thương phát biểu tại Hội nghị

Bộ Công Thương chủ trương phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các Bộ, ngành địa phương trong thời gian tới: Đẩy mạnh phát triển thị trường nội địa, xác định thị trường trong nước với gần 100 triệu người tiêu dùng làm trọng tâm, nền tảng phát triển tiêu thụ nông sản, thủy-hải sản; Xây dựng thói quen tiêu dùng hàng Việt nói chung, nông sản và thủy-hải sản nói riêng qua đó nâng cao uy tín hàng sản xuất trong nước, tiến tới giảm nhập khẩu các mặt hàng trong nước đã sản xuất được; Phát triển ngành công nghiệp chế biến nông sản thực phẩm tạo ra những sản phẩm có giá trị gia tăng cao và thương hiệu mạnh với nguyên liệu đầu vào trong nước để giảm tải cho việc tiêu thụ nông sản tươi, phục vụ cho thị trường trong nước và quốc tế; Song song với phát triển các kênh phân phối truyền thống, đẩy mạnh phát triển các kênh phân phối hiện đại như TMĐT, các nền tảng số…; Đối với xuất khẩu, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số nhằm đa dạng hóa và nâng cao hiệu quả các hình thức xúc tiến xuất khẩu, đồng thời nâng cao trách nhiệm và huy động toàn bộ hệ thống tham tán thương mại Việt Nam ở nước ngoài vào cuộc nhằm hỗ trợ các địa phương, các doanh nghiệp xúc tiến xuất khẩu. 

Tại Hội nghị, ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã đại diện phát biểu nội dung về hỗ trợ tiêu thụ nông sản các tỉnh khu vực Tây Nam Bộ. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử đề nghị mỗi tỉnh cử ra một đầu mối để liên hệ, kết nối vấn đề tiêu thụ sản phẩm như rà soát, xác định danh mục, sản lượng dự kiến các loại sản phẩm hàng hóa nông, lâm thủy sản cần bán, cần mua. Đồng thời tăng cường các hoạt động xúc tiến, kết nối giữa nhà sản xuất, cung ứng với các nhà phân phối, các tổ chức xúc tiến thương mại trong nước ở các địa phương.

Ông Lê Văn Sử – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu từ điểm cầu Cà Mau

Sau Phiên hội nghị toàn thể, trong 02 ngày 09 và 10 tháng 8 năm 2021 sẽ diễn ra các phiên giao thương kết hợp tư vấn phát triển thị trường cho các địa phương, doanh nghiệp. Bao gồm các hoạt động: tổ chức các phòng giao dịch trực tuyến, kết nối doanh nghiệp sản xuất, chế biến, cung ứng nông sản, thủy sản của khu vực Nam Bộ, Tây Nguyên với các doanh nghiệp đầu mối xuất khẩu trong nước, hệ thống phân phối, sàn thương mại điện tử và nhà nhập khẩu nước ngoài; chia sẻ thông tin thị trường, kinh nghiệm phát triển thị trường giữa một số Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài với địa phương, doanh nghiệp khu vực Nam Bộ, Tây Nguyên.

Đa dạng các sản phẩm nông sản, thủy sản của khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên sẽ được giới thiệu tại hội nghị như: Trái cây (nhãn, chuối, bưởi, quýt, măng cụt, mãng cầu, thanh long, chanh, dưa hấu, dứa, sầu riêng, ổi, dừa xiêm); Rau củ và các loại hạt (các loại rau ăn lá và ăn quả: rau ngót, hành lá, xà lách, rau muống, rau dền, mùng tơi, dưa leo, bắp cải, bí đao, mướp, khổ qua, bầu bí, khoai lang tím, khoai mỡ, khoai môn, gừng, sả, đậu phộng…); lương thực (gạo, khoai mì…); Thủy sản (tôm, cá, cua, sò, hàu, nghêu…; Gia súc, gia cầm và sản phẩm từ gia súc, gia cầm… Tỉnh Cà Mau đã đăng ký tham gia phiên giao thương với 36 doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất và 72 sản phẩm.

Xuân Anh iPEC

RELATED POSTS