Tin tức

Home » Tin tức » Hành trình tìm kiếm và quảng bá Đặc sản Việt Nam 2020 – Đề cử 03: Bánh phồng tôm Mũi Cà Mau

Hành trình tìm kiếm và quảng bá Đặc sản Việt Nam 2020 – Đề cử 03: Bánh phồng tôm Mũi Cà Mau

(TOPVIETNAM – VIETKINGS) Bánh phồng tôm Đất Mũi từ lâu đã nổi tiếng khắp cả nước bởi mùi vị thơm ngon đặc trưng không nơi nào có được.

Để làm ra bánh phồng tôm ngon và chất lượng là điều không dễ. Các thành phần nguyên liệu trong bánh phải được đảm bảo một cách tương đối chính xác và hợp lý, nếu không hương vị của bánh sẽ khó đạt đến độ hoàn hảo.

Bánh phồng tôm Cà Mau có điểm khác biệt so với các vùng khác ở tỷ lệ tôm trong bánh khá cao. Điều đó tạo nên hương vị đậm đà, rất riêng và trở thành đặc sản của nơi đây.

Bánh phồng tôm – Một đặc sản của đất Mũi Cà Mau

Làng nghề sản xuất Bánh phồng tôm của Ngọc Hiển đã có rất lâu đời từ những thập niên 60 đến nay, được sản xuất theo mô hình Hợp Tác xã, Tổ Hợp tác, hộ gia đình tập trung nhiều nhất ở: xã Tân Ân Tây, Tam Giang Tây và thị trấn Rạch Guốc sản phẩm làm ra chủ yếu bán cho các tiểu thương trong và ngoài tỉnh

Phơi bánh phồng tôm tại một cơ sở sản xuất ở xã Tân Ân Tây.

Từ sau năm 2000 trở lại đây, bánh phồng tôm Mũi Cà Mau đã được nhiều người trong và ngoài tỉnh ưa chuộng, nhu cầu tiêu dùng của mặt hàng này ngày nay càng tăng, chủng loại đáp ứng theo nhu cầu của khách hàng, thị trường ngày càng được mở rộng. Nguyên liệu chủ yếu làm bánh phồng tôm là tôm bạc và tôm đất có nguồn gốc tự nhiên, tôm được nuôi trong các vuông tôm quảnh canh trong mô hình tôm – rừng nên chất lượng đảm bảo. Nguyên liệu tôm được phối trộn với bột và các loại gia vị tự nhiên tạo nên loại bánh phồng tôm đặc biệt có mùi vị thanh ngọt của “tôm thật” đánh bắt từ vùng rừng ngập mặn nơi cuối trời của Tổ quốc, tạo nên thương hiệu bánh phồng tôm với cái tên trìu mến: “Bánh phồng tôm Mũi Cà Mau”.

Bánh phồng tôm thường được ăn chung với gỏi rất ngon

Bánh phồng tôm thường dùng ăn tráng miệng, ăn giải trí, bánh chiên lên có độ dòn, xốp, béo ngọt và thơm mùi hải sản. Ngày nay, bánh không chỉ là món ăn phổ biến vùng Tây Nam Bộ và những ngày lễ, Tết, mà còn xuất hiện kèm theo những món ăn trong các buổi tiệc ở các nhà hàng và phục vụ khách du dịch. Riêng ở Cà Mau, bánh phồng tôm không chỉ là món nhâm nhi khoái khẩu của những lão nông tri điền sau những buổi lao động vất vả, mà còn là món khai vị tại đa số các tiệc cưới, tiệc vui, họp mặt,…

Trên địa bàn huyện Ngọc Hiển có hơn 16 hộ gia đình sản xuất bánh phồng tôm, sản lượng trung bình hàng  năm từ 70 – 100 tấn bánh thành phẩm/ năm. Trong đó tiêu biểu có bánh phồng tôm Kim Tiền, Tần Phát Lợi, Kiều Oanh ở xã Tân Ân Tây; Ánh Nguyệt ở xã Tam Giang Tây, sản lượng trung bình từ 2 – 4 tấn/ hộ/ năm tăng hơn 70% so với lúc chưa xây dựng nhãn hiệu, giá bán ổn định từ 90.000 đ – 220.000 đ/kg, giải quyết cho hơn 70 lao động nông thôn có việc làm thường xuyên.

RELATED POSTS