Hỗ trợ doanh nghiệp

Home » Tin tức » Đại biểu Quốc hội đề xuất gói hỗ trợ dài hạn cho doanh nghiệp du lịch, hàng không

Đại biểu Quốc hội đề xuất gói hỗ trợ dài hạn cho doanh nghiệp du lịch, hàng không

Đó là ý kiến của Đại biểu Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), trong phiên thảo luận trên hội trường Quốc hội chiều ngày 15/6.

Cụ thể, ông Lộc đề nghị Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính nghiên cứu ban hành gói hỗ trợ lãi suất trung và dài hạn cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch trong các ngành như du lịch, hàng không. Tuy nhiên điều kiện là gói này phải có giới hạn phù hợp để ngăn ngừa nguy cơ lạm phát nảy sinh. 

Đại biểu Vũ Tiến Lộc (Thái Bình). (Ảnh: Quochoi.vn)

Ông Lộc cho rằng, trải qua hơn 170 ngày đêm “đánh giặc” COVID-19, đến nay chúng ta có thể khẳng định rằng chúng ta đã kiểm soát tốt và thậm chí rất tốt với dịch bệnh: “Việt Nam xứng đáng có được tấm Huy chương Vàng đầu tiên ở cấp độ toàn cầu trong lĩnh vực phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh”.

Mặc dù đồng tình với mục tiêu điều chỉnh tăng trưởng về khoảng 4,5%, nhưng vị đại biểu đoàn Thái Bình cho biết ông chưa thấy thật yên tâm vì các giải pháp mà Chính phủ đưa ra dường như vẫn chưa đủ mạnh để có thể đạt được mục tiêu này. 

“Ngoài chủ trương thúc đẩy đầu tư công, các chính sách tài khóa khác nhìn chung còn khá dè dặt, chủ yếu dừng lại ở các biện pháp giãn, hoãn nộp thuế, phí cho doanh nghiệp”, ông Lộc phân tích. 

Về đề xuất cắt giảm 30% thuế doanh nghiệp cho doanh nghiệp có quy mô nhỏ, ông Lộc tin rằng điều đó không có nhiều ý nghĩa. Với mức nợ công hiện tại là 56% GDP, vị Chủ tịch VCCI tin vẫn còn dư địa để thực hiện các biện pháp giãn, hoãn nộp thuế với liều lượng mạnh hơn trong thời gian tới. Ví dụ có thể kéo dài thời gian giãn, hoãn thuế phí phải nộp tới 12 tháng thay vì 3 hay 6 tháng. 

Ông Lộc đánh giá chính sách tiền tệ mạnh mẽ hơn khi Ngân hàng nhà nước tiên phong trong việc thực hiện chỉ đạo của chính phủ về trợ giúp doanh nghiệp, kịp thời 2 lần liên tiếp hạ lãi suất điều hành trong những tháng đầu năm. Nhưng theo ông, tác động của các chính sách này tới lãi suất thị trường vẫn chưa thực sự rõ nét. Việc cơ cấu lại nợ về thời hạn và lãi suất cho doanh nghiệp mới chỉ giúp cho các doanh nghiệp cầm máu mà chưa thế chữa lãnh được vết thương, tạo ra động lực tăng trưởng mới cho các doanh nghiệp. 

Vì vậy, ông đề nghị Chính phủ, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước sớm nghiên cứu ban hành gói hỗ trợ lãi suất chung và dài hạn cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, trong các ngành du lịch, hàng không.

“Tất nhiên gói này cũng phải trong giới hạn phù hợp để ngăn ngừa nguy cơ lạm phát”, Chủ tịch VCCI nói.

Trong khi mục tiêu tăng trưởng 4,5% là khá cao so với đánh giá của các tổ chức quốc tế, ông Lộc cho rằng Chính phủ dường như có phần nới lỏng mục tiêu kiềm chế lạm phát khi điều chỉnh mức lạm phát từ dưới 4% thành khoảng 4%.

“Dù chia sẻ với quan điểm thận trọng, tôi tha thiết đề nghị Chính phủ phấn đấu đạt mức lạm phát dưới 4% vì nó là cam kết ổn định kinh tế vĩ mô, thể hiện uy tín và tầm nhìn của Chính phủ trong dài hạn, là điểm neo giữ niềm tin của người dân và các nhà đầu tư khi đầu tư sản xuất kinh doanh. Chúng ta không nên để suy giảm niềm tin đó”, ông Lộc nói.

Bên cạnh thách thức của hậu COVID-19, ông Lộc tin rằng vẫn còn những cơ hội cần phải nắm bắt, nhất là cơ hội dịch chuyển làn sóng đầu tư dù then chốt nhất vẫn là đẩy mạnh cải cách thể chế, cắt giảm thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để nâng cao năng lực cạnh tranh của đất nước.

Song Hy (Nguồn: VTC)

RELATED POSTS