Ẩm thực

Home » Tin tức » Cua Cà Mau

Cua Cà Mau

Nhắc đến đặc sản Cà Mau, chắc chắn không thể bỏ qua cua Năm Căn, loài động vật đặc trưng của vùng sông nước nơi đây đã được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận nhãn hiệu tập thể.

Lợi thế môi trường cho loài cua

Năm Căn là huyện có hai mặt giáp biển và hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, phần lớn đất sản xuất của địa phương đều là đất rừng ngập mặn hoặc đầm lầy ngập nước.

Trên địa bàn Năm Căn còn có sông Cửa Lớn, quanh năm bồi đắp phù sa cho vùng đất ngậm mặn ven biển nên khu vực này có độ mặn ổn định và nguồn thức ăn dồi dào. Vì thế Năm Căn có lợi thế phát triển nghề nuôi trồng thủy sản, trong đó có loài cua biển.

Cua Năm Căn sinh trưởng trong môi trường tự nhiên, thức ăn chủ yếu là các loài cá nhỏ nên thịt chắc, ngọt, béo, nhiều gạch. Đặc biệt loài cua này có sức sống mãnh liệt nên có thể vận chuyển đường dài. Ngoài thị trường trong nước như Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, thành phố Hồ Chí Minh, cua Năm Căn còn được xuất khẩu sang Hàn Quốc, Trung Quốc.

Cua Năm Căn được dán nhãn hiệu; chất liệu, quy cách và kích cỡ dây trói được quy định rõ ràng, chặt chẽ. (Ảnh: Kim Hậu)

Cua ở Năm Căn phần lớn được sinh sản ngoài cửa biển rồi theo con nước vào các nhánh sông, rạch, ao, đầm thuộc vùng nước mặn, lợ để đào hang sinh sống, trú ngụ.

Hàng năm, vào khoảng tháng 7,8 âm lịch là mùa cua sinh sản, thời điểm này cua rất ngon, đầy gạch và chắc thịt.

Cách chọn cua

Muốn chọn được cua ngon phải lật ngửa cua, bấm vào hai bên yếm, nếu thấy cứng là cua ngon, mềm là cua kém chất lượng (óp). Khi cầm trên tay phải có cảm giác nặng mới đúng cua Cà Mau chính hiệu. Cua Cà Mau thường sống dưới tán rừng nên màu sậm, vỏ chắc hơn cua nuôi công nghiệp. Khi tách ra, cua Cà Mau rất chắc, nhiều thịt, có mùi thơm đặc trưng, nếu ít thịt nhiều nước chắc chắn không phải cua Cà Mau.

Món ăn từ cua biển

Cua Cà Mau được đánh giá là cua ngon nhất trong cả nước vì hàm lượng mỡ thấp, protein cao, dồi dào về khoáng chất và vitamin.

Cua hấp là một lựa chọn tốt vì vẫn giữ nguyên được vị ngọt nguyên thủy của cua
Cua rang muối với mùi vị khó quên và hấp dẫn, nhất là khi được ăn cùng với các loại rau và nước chấm

Cua là nguyên liệu có thể chế biến nhiều món hấp dẫn như hấp, nướng mọi, rang muối, rang me, nấu bánh canh, súp, lẩu…

Nguồn: camautourism.vn

RELATED POSTS