Tin tức chung

Home » Tin tức » Công bố Trang vàng các giải pháp chuyển đổi số doanh nghiệp

Công bố Trang vàng các giải pháp chuyển đổi số doanh nghiệp

Trang vàng giải pháp chuyển đổi số (CĐS) là bộ cơ sở dữ liệu (CSDL) về các giải pháp CĐS cho doanh nghiệp (DN) đầu tiên và chính thức được công bố, góp phần quan trọng cung cấp thông tin, kết nối giải pháp cho cộng đồng DN khi thực hiện CĐS.

Ngày 25/4, trong khuôn khổ chương trình hỗ trợ DN CĐS giai đoạn 2021-2025 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), Cục Phát triển DN đã phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thông qua Dự án thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của DN nhỏ và vừa (SME) (LinkSME) tổ chức Hội nghị Công bố và Kết nối Trang vàng giải pháp CĐS. Đây là bộ CSDL về các giải pháp CĐS cho DN đầu tiên và chính thức được công bố, góp phần quan trọng vào cung cấp thông tin, kết nối giải pháp cho cộng đồng DN khi thực hiện CĐS.

Để xây dựng được Trang vàng giải pháp CĐS, các chuyên gia độc lập của Cục phát triển DN, Bộ KH&ĐT và Dự án USAID LinkSME đã tiến hành xây dựng phương pháp rà soát, phân loại và đưa ra các tiêu chí phù hợp, công bố rộng rãi để các DN cung cấp giải pháp tham gia. Hoạt động này đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng với 115 DN đăng ký. 

CSDL các giải pháp CĐS trong Trang vàng được rà soát và đánh giá, phân loại thông qua 3 bước. Thứ nhất là tạo bộ tiêu chí và câu hỏi khảo sát, thứ hai là công bố rộng rãi, mời các DN cung cấp giải pháp CĐS trên toàn quốc tham gia. Và thứ ba là sàng lọc và đánh giá chi tiết tìm ra 40 DN cung cấp giải pháp CĐS phổ biến, phù hợp với các hoạt động của DN, đặc biệt là SME, từ đó tiến hành thẩm định trực tiếp đối với từng giải pháp. 

04 nhóm nghiệp vụ các giải pháp CĐS được rà soát tại ấn phẩm bao gồm: nhóm giải pháp chung cho nhiều lĩnh vực, ngành nghề (56%); nhóm giải pháp sản xuất (14%); nhóm giải pháp hạ tầng và quản lý thông tin (10%) và nhóm giải pháp đặc thù (20%) của ngành y tế, xăng dầu, ngành vận tải và kho, ngành truy xuất nguồn gốc.

Một trong những khó khăn của DN là thiếu thông tin về các giải pháp CĐS

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Duy Đông cho biết: “Theo kết quả khảo sát các DN công bố tại Báo cáo thường niên CĐS DN các năm 2021, 2022 của Bộ KH&ĐT, có hơn 40% DN được khảo sát phản ánh một trong những khó khăn chính là thiếu thông tin về các giải pháp CĐS để DN có thể lựa chọn được giải pháp phù hợp với DN của mình. Chính vì vậy, Trang vàng các giải pháp CĐS sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho cộng đồng DN tham khảo, lựa chọn được các giải pháp CĐS phù hợp, nhằm tiết kiệm chi phí và thời gian cho DN”.

img_20230425_084647.jpg
Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Duy Đông phát biểu khai mạc Hội nghị

Đây là năm đầu tiên phát hành ấn phẩm này, hàng năm, Bộ KH&ĐT sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ TT&TT, các bộ, ngành, hiệp hội liên quan để tiếp tục rà soát, cập nhật thêm nhiều giải pháp hữu ích cho cộng đồng DN. CSDL này cũng là các thông tin nền tảng để phục vụ các hoạt động trong giai đoạn tiếp theo của Chương trình, trong đó sẽ tập trung vào hướng dẫn chuyên sâu, hỗ trợ DN ứng dụng các giải pháp CĐS với sự hỗ trợ từ nguồn ngân sách nhà nước theo Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa và các nguồn lực xã hội hợp pháp khác.

Ông Trevor Hublin, Phó Giám đốc phòng quản trị nhà nước và tăng trưởng kinh tế, USAID Việt Nam chia sẻ: “Trang vàng giải pháp CĐS DN không chỉ là danh sách các nhà cung cấp giải pháp CĐS, mà các nhà cung cấp giải pháp này đã cam kết đồng hành cùng Chương trình, đưa ra những giải pháp ưu đãi nhất cho các SME. Do đó, các SME trên toàn quốc có thể dễ dàng tìm kiếm nhà cung cấp giải pháp phù hợp với DN mình. Đây chính là một ví dụ điển hình về những giải pháp bền vững mà Bộ KH&ĐT phối hợp với USAID cùng khu vực tư nhân hỗ trợ SME trong hành trình CĐS”.

Hiện nay, Chính phủ cũng đã dành nguồn lực ngân sách hỗ trợ DN thuê, mua giải pháp CĐS theo quy định của Luật Hỗ trợ DN vừa và nhỏ. Nguồn lực hỗ trợ từ ngân sách có ý nghĩa chia sẻ và đồng hành cùng các DN triển khai CĐS trong khó khăn hiện nay.

Chương trình Hỗ trợ DN CĐS giai đoạn 2021-2025 thực hiện từ tháng 1/2021, đã được triển khai mạnh mẽ, rộng khắp trên toàn quốc và nhận được sự ủng hộ đánh giá cao từ cộng đồng DN. Đã có hơn 2 triệu lượt tiếp cận với các hỗ trợ kỹ thuật về đánh giá mức độ sẵn sàng CĐS, cẩm nang hướng dẫn CĐS, hàng ngàn DN tại gần 40 tỉnh, thành phố được đào tạo, tập huấn, hơn 200 DN được hỗ trợ tư vấn chuyên sâu về lộ trình CĐS./.

Anh Minh ictvietnam.vn thực hiện

RELATED POSTS