Hạ tầng kỹ thuật

Home » Tin tức » CƠ SỞ HẠ TẦNG

CƠ SỞ HẠ TẦNG

Những năm gần đây, nhờ sự quan tâm đầu tư của Chính phủ, đặc biệt tăng cường đầu tư nhiều công trình trọng điểm vào khu vực Đồng bằng sông Cửu Long như: hệ thống cảng hàng không, cảng biển và hệ thống cầu, đường bộ, đã tạo điều kiện cho việc giao thương giữa Cà Mau với các địa phương ngày một thuận tiện hơn. Hiện tại, từ Cà Mau đi Cần Thơ, ngoài tuyến Quốc lộ 1, còn có thêm tuyến đường Cà Mau – Phụng Hiệp – Cần Thơ Quốc lộ Phụng Hiệp rút ngắn khoảng cách trên 40 km và giảm thời gian vận chuyển một giờ so với tuyến Quốc lộ 1.

Đường về Đất Mũi          Ảnh: Nguyễn Văn Đum

Trên địa bàn tỉnh, tuyến Quốc lộ 1 từ Cà Mau – Năm Căn đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, đoạn Năm Căn – Đất Mũi thuộc Dự án đường Hồ Chí Minh dài hơn 51 km (điểm cuối là Khu du lịch Đất Mũi, xã Đất Mũi), có 22 cầu, tổng mức đầu tư 3.540 tỷ đồng, góp phần xóa thế “ốc đảo” cho huyện Ngọc Hiển (Cà Mau), tạo thế phát triển kinh tế – xã hội, văn hóa – du lịch Đất Mũi Cà Mau. Hệ thống cầu đường bộ từ thành phố Cà Mau tới trung tâm các huyện và các Khu kinh tế, khu công nghiệp không ngừng được thông ngày càng thuận lợi, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa, hành khách trong nội tỉnh và thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương.

Để đẩy mạnh chuyển dịch nền kinh tế, tỉnh Cà Mau đã và đang tích cực triển khai lập quy hoạch và đầu tư xây dựng đồng bộ cơ sở hạ tầng các Khu Công nghiệp, Cụm Công nghiệp như: Khu công nghiệp Khánh An, Khu công nghiệp Hòa Trung, Cụm công nghiệp Sông Đốc và một số Cụm công nghiệp tại địa bàn các huyện.

Đặc biệt, Khu kinh tế Năm Căn tỉnh Cà Mau đã được Chính phủ phê duyệt quy hoạch xây dựng đến năm 2030, với quy mô 11.000 ha, đây là khu kinh tế đa ngành.

Đây là khu kinh tế đa ngành, đa lĩnh vực, là đầu mối giao thương quốc tế của tỉnh Cà Mau và Đồng bằng sông Cửu Long, Khu kinh tế Năm Căn cùng với Khu liên hợp Khí – Điện – Đạm, với hai nhà máy điện, công suất 1.500 MW và một nhà máy đạm công suất 800 ngàn tấn/ năm, đã đi vào hoạt động không những có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Cà Mau mà còn tạo ra sức lan tỏa lớn, là động lực phát triển kinh tế – xã hội chung cho toàn vùng.

Khi – Điện – Đạm Cà Mau         Ảnh: Huỳnh Lâm

Cơ sở hạ tầng tiện ích khác như: hệ thống điện, nước được đầu tư phát triển đồng bộ. Hệ thống lưới điện quốc gia đã đến 100% số xã trong tỉnh, tỷ lệ hộ sử dụng điện là 97,5% tổng số hộ trên địa bàn tỉnh.

Mạng lưới bưu chính, viễn thông, hệ thống tài chính, ngân hàng có đủ các dịch vụ tiện ích hiện đại phục vụ giao dịch trong nước và quốc tế… Thủ tục hành chính trong việc cấp giấy phép ĐKKD và cấp phép đầu tư ngày càng thuận tiện và nhanh chóng.

RELATED POSTS