Cơ hội đầu tư

Home » Tin tức » “Chúa đảo” Tuần Châu muốn xây sân bay, thành phố hải sản lấn biển ở Cà Mau

“Chúa đảo” Tuần Châu muốn xây sân bay, thành phố hải sản lấn biển ở Cà Mau

 Ông Đào Hồng Tuyển đưa ý tưởng xây dựng thành phố hải sản, trong đó có thể lấn biển với diện tích 500 ha, cần thiết thì làm cả sân bay.

Thông tin trên được “chúa đảo” Tuần Châu đưa ra tại buổi làm việc của UBND tỉnh Cà Mau với các nhà đầu tư quan tâm đầu tư vào tỉnh diễn ra mới đây. 

Tại buổi làm việc, ông Lê Quân, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, cho biết, tỉnh đang kêu gọi thu hút đầu tư nhiều lĩnh vực, trong đó tập trung thủy sản, nông nghiệp công nghệ cao, đô thị, cảng biển, khu kinh tế…

Theo Chủ tịch Cà Mau, tỉnh có lợi thế, tiềm năng lớn như năng lượng điện khí, điện gió, rừng… đặc biệt là thủy sản khi xuất khẩu đạt 1 tỷ USD/năm.

Ngoài quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Năm Căn theo chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh đã chủ trương tổ chức lập 2 quy hoạch phân khu nuôi trồng thủy sản (diện tích mỗi phân khu dự kiến 400ha) và đang mời gọi đầu tư hạ tầng.

Cà Mau cũng được phê duyệt quy hoạch nhóm cảng biển trên địa bàn tỉnh, gồm có Bến cảng Hòn Khoai – Cà Mau, Khu bến vệ tinh Ông Đốc và Khu bến cảng Năm Căn.

“Tỉnh có khoảng 200.000 người phải đi các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai… để làm việc, rất lãng phí. Do đó, tỉnh mong muốn có những dự án ngoài phát triển kinh tế, còn để tạo công việc làm tại chỗ cho người dân”, ông Lê Quân chia sẻ.

Chúa đảo Tuần Châu muốn xây sân bay, thành phố hải sản lấn biển ở Cà Mau - 1
Ông Đào Hồng Tuyển, Chủ tịch HĐQT Tuần Châu Group, cùng nhiều lãnh đạo tập đoàn kinh tế tại buổi làm việc với tỉnh Cà Mau (Ảnh: Huỳnh Hải).

Qua khảo sát và thông tin từ các sở, ngành của tỉnh Cà Mau, ông Đào Hồng Tuyển, Chủ tịch Tuần Châu Group, cho biết, tập đoàn của ông quan tâm đến khu kinh tế Năm Căn (huyện Năm Căn) và khu cảng Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời).

“Chúa đảo” Tuần Châu đưa ra ý tưởng xây dựng thành phố hải sản ở khu vực Sông Đốc, trong đó có thể lấn biển với diện tích khoảng 500 ha, thậm chí cần thiết làm cả sân bay.

Ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Nam Miền Trung Group, thì cho rằng, ở nhiều địa phương, trong đó có Cà Mau, việc sản xuất nông nghiệp, thủy sản vẫn còn manh mún, nhỏ lẻ, sản lượng bấp bênh…

“Nếu Cà Mau lấy ngành tôm làm kinh tế trọng điểm thì việc tổ chức lại sản xuất là rất thiết”, ông Hoàng Anh nhận định.

Trong việc đầu tư, lãnh đạo các tập đoàn kinh tế cũng đề nghị Cà Mau cần có cơ chế, đồng bộ trong hệ thống… để đẩy nhanh các thủ tục, tiến độ cần thiết khi triển khai dự án.

Chúa đảo Tuần Châu muốn xây sân bay, thành phố hải sản lấn biển ở Cà Mau - 2
Chủ tịch Cà Mau Lê Quân cho biết, tỉnh đang kêu gọi đầu tư vào tỉnh và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư triển khai dự án (Ảnh: Huỳnh Hải).

Làm việc với các doanh nghiệp, ông Lê Quân, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các tập đoàn đầu tư vào tỉnh này.

  • Tỉnh Cà Mau đang kêu gọi đầu tư 8 dự án thuộc lĩnh vực thủy sản, nông nghiệp công nghệ cao (chủ yếu về tôm) với quy mô khoảng 4.000 ha, tập trung ở các huyện: Năm Căn, Trần Văn Thời, Ngọc Hiển, và Đầm Dơi; tổng mức đầu tư dự kiến hơn 3.000 tỷ đồng.
  • 17 dự án lĩnh vực đô thị và nhà ở, với quy mô hơn 400 ha, chủ yếu tập trung ở các huyện: Năm Căn, Cái Nước, U Minh, Thới Bình và TP Cà Mau.
  • Các dự án phát triển cảng biển và đầu tư hạ tầng khu kinh tế…

Huỳnh Hải(dantri.com.vn thực hiện)

RELATED POSTS