Thông tin Cà Mau

Home » Tin tức » Chủ tịch tỉnh Cà Mau chỉ đạo làm rõ vụ mất trộm ốc ở vùng biển Tây

Chủ tịch tỉnh Cà Mau chỉ đạo làm rõ vụ mất trộm ốc ở vùng biển Tây

Ngày 11/1, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Quốc Việt đã có ý kiến chỉ đạo Công an tỉnh phối hợp Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng vào cuộc điều tra, xác minh xử lý nội dung báo chí phản ánh về nạn trộm vỏ ốc bẫy mực.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt chỉ đạo làm rõ vụ mất ốc bẫy mực.

Theo đó, vào ngày 6/1 vừa qua, ngư dân làm nghề bẫy ốc ở biển Tây (tỉnh Cà Mau) khốn khổ với nạn mất trộm ốc đã diễn ra nhiều năm, thậm chí có những ngư dân bị mất ốc nhiều lần. Người thiệt hại ít trị giá vài chục triệu đồng, người mất nhiều trị giá hàng trăm triệu.

Cũng theo Văn phòng UBND tỉnh, vào tháng 5/2021, UBND tỉnh đã có chỉ đạo Công an tỉnh phối hợp Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tăng cường mở các chuyên án triệt xóa các hành vi vi phạm pháp luật trên biển, nhất là hành vi trộm cắp ngư lưới cụ; Chủ tịch UBND các huyện ven biển chỉ đạo các đơn vị chức năng, các đơn vị cấp xã phối hợp chặt chẽ với lực lượng làm nhiệm vụ.

Ngư dân làm nghề bãy ốc ở xã Khánh Hải, Khánh Bình Tây huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) ai cũng từng bị mất ốc.

Trước đó, Gia đình anh Cao Văn Cương (ở ấp Thời Hưng, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) đã 3 lần bị mất cắp ốc. Lần mất ốc vào năm 2020, anh Cương thiệt hại khoảng 200 triệu đồng. Gia đình anh đã cố gắng thu gom tiền bạc để bổ sung đủ gần 6.000 con ốc bị mất, tiếp tục hành nghề. Nhưng 2 lần mất ốc vào tháng 11/2021, với số lượng thiệt hại gần 10.000 con ốc.

Tại các xã ven biển Khánh Hải, Khánh Bình Tây (huyện Trần Văn Thời); xã Khánh Hội (huyện U Minh), có nhiều hộ dân làm nghề bẫy ốc. Họ dùng vỏ con ốc cột thành chuỗi thả xuống biển để bắt mực tua. Đây là nghề rất ít sát hại nguồn lợi thủy sản nên được khuyến khích phát triển. Tuy nhiên, hàng chục chủ ghe ốc ở các xã vừa nêu đang đứng ngồi không yên trước nạn mất cắp ốc.

Theo lời người dân địa phương, những năm trước, ít xảy ra tình trạng trộm cắp ốc, còn hiện nay cứ ra biển đánh bắt là bị mất. Những người làm nghề bẫy ốc ở cửa biển Đá Bạc (xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời); Kênh Mới (xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời) dường như ai cũng ít nhất 1 lần bị mất cắp ốc. Họ đang rơi vào cảnh “bỏ thì thương mà vấn vương thì khổ”. Bẫy ốc là nghề mà những ngư dân nơi đây đã gắn bó bao lâu nay, bỏ nghề thì họ không biết làm gì nhưng tiếp tục gắn bó với nghề thì khổ với vấn nạn trộm ốc.

Với thực trạng mất ngư lưới cụ ở vùng biển Tây (tỉnh Cà Mau) đã diễn ra nhiều năm nay. Được biết, vào tháng 4/2021, Công an huyện Trằn Văn Thời đã phá một vụ án, khởi tố 3 bị can (ở xã Khánh Hải) vì có hành vi trộm cắp lú bát quái. Tuy nhiên, thực trạng mất ăn cắp ốc của ngư dân vẫn đang rất nan giải. Đã đến lúc Cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau cần vào cuộc quyết liệt hơn để ngăn chặn thực trạng này./.

Trọng Nghĩa baophapluat.vn thực hiện

RELATED POSTS