Hỗ trợ doanh nghiệp

Home » Tin tức » CÀ MAU TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TƯ VẤN XUẤT KHẨU VÀO THỊ TRƯỜNG HOA KỲ

CÀ MAU TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TƯ VẤN XUẤT KHẨU VÀO THỊ TRƯỜNG HOA KỲ

Sáng ngày 19/11/2021, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Cà Mau  (iPEC) phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tư vấn xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ dành cho doanh nghiệp Cà Mau. Đây là sự kiện đầu tiên trong chuỗi sáu Hội nghị tư vấn xuất khẩu mà iPEC dự kiến tổ chức trong hai tháng cuối năm 2021 và tháng 01 năm 2022.

Hội nghị có sự tham gia của toàn bộ các cơ quan đại diện thương mại của Bộ Công Thương tại Hoa Kỳ, bao gồm Thương vụ Việt Nam tại Washington D.C, các chi nhánh Thương vụ tại Houston và San Francisco cùng với Trung tâm Xúc tiến thương mại Việt Nam tại New York. Về phía tỉnh Cà Mau, có sự tham dự của Sở Công Thương và Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh. Hội nghị được thực hiện bằng hình thức trực tuyến và phát trực tiếp trên Facebook. Có gần 40 doanh nghiệp của hai phía Cà Mau và Hoa Kỳ tham dự Hội nghị.

Các điểm cầu chính của Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, bà Trương Hà Phương Anh, Phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp chia sẻ, Hoa Kỳ được lựa chọn là thị trường đầu tiên cho chuỗi sự kiện tư vấn xuất khẩu do đây là thị trường truyền thống nhiều năm liền của thủy sản Cà Mau. Kim ngạch xuất khẩu sang Hoa Kỳ hàng năm đều chiếm tỷ trọng cao trong kim ngạch xuất khẩu của tỉnh. Bà Phương Anh cũng chia sẻ một số thông tin tổng quan về tình hình xuất khẩu thủy sản của tỉnh Cà Mau, những tiềm năng, thế mạnh, lợi thế cạnh tranh của ngành thủy sản Cà Mau trên thị trường quốc tế.

Bà Trương Hà Phương Anh phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu trước Hội nghị, Tham tán Công sứ Bùi Huy Sơn chia sẻ, đây là lần đầu tiên một địa phương trực tiếp phối hợp với Thương vụ tổ chức hoạt động tư vấn thị trường dành cho doanh nghiệp, đặc biệt là về nhóm ngành hàng thủy sản đông lạnh. Thương vụ rất hoan nghênh và luôn sẵn sàng hỗ trợ địa phương, doanh nghiệp trong nước tiếp cận với thị trường Hoa Kỳ. Tham tán Bùi Huy Sơn cùng người đứng đầu các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam tại Hoa Kỳ đã có những chia sẻ tổng quan, sâu sắc và hữu ích về thị trường, những thuận lợi, khó khăn khi xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ, định hướng xuất khẩu bền vững, những lưu ý về pháp lý khi xảy ra tranh chấp thương mại,… Nhìn chung, Hoa Kỳ là thị trường có quy mô lớn, đa sắc tộc, nhu cầu tiêu dùng vô cùng đa dạng và phong phú, tuy nhiên các rào cản về kỹ thuật cũng hết sức khắt khe. Để có thể hướng tới xuất khẩu bền vững, trước hết doanh nghiệp cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, luôn đáp ứng các yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm, tuân thủ các quy định của chính quyền sở tại, tăng cường liên kết theo chuỗi giá trị, nâng cao hàm lượng chế biến, đa dạng hóa sản phẩm bên cạnh việc tích cực quảng bá, tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại.

Tham tán Công sư Bùi Huy Sơn chia sẻ thông tin về thị trường Hoa Kỳ

Tại Hội nghị lần này, các doanh nghiệp Cà Mau cũng có cơ hội được giao lưu với doanh nghiệp nhập khẩu Hoa Kỳ, đặt câu hỏi và nêu lên những đề xuất, kiến nghị đối với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam tại Hoa Kỳ. Hội nghị còn có sự tham gia phát biểu của các doanh nghiệp nhập khẩu Hoa Kỳ, các nhà nhập khẩu đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm về hoạt động xuất nhập khẩu, các chính sách về kiểm dịch, cơ hội tìm kiếm đối tác, định hướng phát triển thị trường cho doanh nghiệp vừa và nhỏ khi muốn xuất khẩu sang Hoa Kỳ, đồng thời cũng thể hiện nhu cầu và sự quan tâm đến các mặt hàng xuất khẩu của Cà Mau. Các doanh nghiệp đã trao đổi, thảo luận sôi nổi, đồng thời cung cấp thông tin để kết nối, tìm cơ hội hợp tác.

Các doanh nghiệp tham gia Hội nghị

Sau buổi Hội nghị, doanh nghiệp Cà Mau đã phần nào nâng cao hiểu biết về thị trường và có thêm tự tin để phát triển tại thị trường Hoa Kỳ, đồng thời, doanh nghiệp Hoa Kỳ cũng đã được cung cấp những thông tin cơ bản về ngành thủy sản Cà Mau. Tin rằng, đây sẽ là cơ hội để doanh nghiệp hai bên phát triển hơn nữa các mối quan hệ hợp tác giao thương trong thời gian tới.

Xuân Anh iPEC

RELATED POSTS