Thông tin Cà Mau

Home » Tin tức » Cà Mau thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới bền vững, đi vào chiều sâu

Cà Mau thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới bền vững, đi vào chiều sâu

Hướng đến xây dựng nông thôn là nơi đáng sống, thời gian qua, Cà Mau đẩy mạnh thực hiện xây dựng chương trình nông thôn mới với nhiều cách làm hiệu quả, nâng cao tính chủ thể của người dân. Đồng thời, tiếp tục nâng chất các chỉ tiêu, tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

Chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn

Mặc dù phải tập trung công tác phòng, chống dịch COVID-19, nhưng các cấp, các ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh nỗ lực triển khai quyết liệt đồng bộ các giải pháp thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM, phấn đấu về đích NTM theo lộ trình kế hoạch đề ra.

Tạo điều kiện nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân nông thôn.

Năm 2021, toàn tỉnh có 14 xã phấn đấu đạt chuẩn NTM bao gồm những xã nằm trong kế hoạch đạt chuẩn giai đoạn 2016 – 2020 nhưng chưa được công nhận đạt chuẩn và những xã mới được huyện lựa chọn, đưa vào kế hoạch là: Xã Khánh Lâm và xã Khánh Hội (huyện U Minh); xã Thới Bình, xã Tân Phú, xã Biển Bạch (huyện Thới Bình); xã Tân Đức, xã Tạ An Khương Đông (huyện Đầm Dơi); xã Khánh Bình Đông (huyện Trần Văn Thời); xã Đông Thới (huyện Cái Nước); xã Rạch Chèo, xã Phú Tân (huyện Phú Tân); xã Đất Mới (huyện Năm Căn); xã Tam Giang Tây, xã Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển).

Qua rà soát, xã Khánh Bình Đông (huyện Trần Văn Thời) không đạt tiêu chí 19 về Quốc phòng, an ninh nên chưa đủ điều kiện xét, công nhận theo quy định. Đối với 13 xã còn lại, UBND các huyện đang rà soát, tập trung chỉ đạo các xã phấn đấu đạt chuẩn theo kế hoạch đã đề ra. Tính đến hết năm 2020, toàn tỉnh có 43/82 xã đạt chuẩn NTM; ước đến cuối năm 2021, có 46/82 xã trở lên đạt chuẩn NTM, chiếm tỷ lệ 56%, đạt mục tiêu Nghị quyết của HĐND tỉnh đề ra.

Năm 2015, xã Trí Lực (huyện Thới Bình) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Từ đó đến nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã luôn giữ gìn, phát huy kết quả đạt được. Đồng thời, không ngừng nỗ lực, phấn đấu để đưa xã Trí Lực đạt chuẩn NTM nâng cao vào năm 2022.

Theo Chủ tịch UBND huyện Thới Bình – Lý Minh Vững: “Đến nay huyện có 8/11 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, đã trình hồ sơ đề nghị Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh thẩm định xã Tân Phú, Biển Bạch. Vì vậy, đến giữa tháng 12/2021 trình thẩm định xã Thới Bình đạt chuẩn NTM. Đồng thời, huyện phấn đấu cuối năm đạt 11/11 xã, 6/9 tiêu chí cấp huyện NTM.

Đối với các tiêu chí y tế – văn hóa – giáo dục chưa đạt, chủ yếu nằm ở chỉ tiêu giáo dục vì Trường THPT Tân Bằng và Trường cấp 2 – 3 Tân Lộc đang được xây dựng chưa thể hoàn thành. Huyện sẽ tranh thủ các nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ thi công các điểm trường này, phấn đấu đạt chuẩn huyện NTM trong năm 2022”.

Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển – Trần Hoàng Lạc, cũng cho biết: “Năm nay, huyện dự kiến có 2 xã đạt chuẩn NTM là Tam Giang Tây và Đất Mũi. Tuy nhiên xã Tam Giang Tây có khả năng không hoàn thành vì tiêu chí hệ thống chính trị không đạt. Hiện tại, huyện đã và đang tập trung nguồn lực đầu tư cho xã Đất Mũi, một số tiêu chí như môi trường, y tế đã cơ bản đảm bảo để đến cuối năm Đất Mũi có thể về đích xã NTM”.

Xã Phú Tân (huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau) phấn đấu hoàn thiện các tiêu chí để đạt chuẩn NTM.

Cùng với đó, Chủ tịch UBND huyện Phú Tân Võ Trường Giang, cho rằng: “Năm 2021, theo kế hoạch huyện Phú Tân có 2 xã phấn đấu về đích NTM là xã Rạch Chèo và xã Phú Tân. Xã Rạch Chèo đã được Ban chỉ đạo huyện tiến hành kiểm tra thẩm định cơ bản đã đạt và hoàn tất hồ sơ, kỳ vọng sẽ về đích xã NTM vào năm nay. Riêng xã Phú Tân thì còn một số chỉ tiêu chưa đạt như: Có 2 trường đang xây dựng tiến độ khoảng 50 – 70%, Trung tâm văn hóa đạt 90%… dự kiến đầu quý I/2022 thì sẽ trình hồ sơ thẩm định xã Phú Tân”.

Nâng chất các tiêu chí

Hiện nay, tỉnh Cà Mau đang thực hiện quy trình xét, công nhận xã Tắc Vân và xã Lý Văn Lâm (TP. Cà Mau) đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2020. Chủ tịch UBND tỉnh thường xuyên có văn bản đôn đốc, nhắc nhở UBND các huyện, thành phố Cà Mau tập trung chỉ đạo các xã nằm trong kế hoạch 2021 hoàn thiện các tiêu chí xã NTM nâng cao theo chỉ tiêu đã đề ra.

Nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả, tháo gỡ khó khăn đưa ra giải pháp phát triển kinh tế theo hướng bền vững (xã Khánh Lâm, huyện U Minh).

Trong chặng đường nước rút để đạt chuẩn NTM, các địa phương tiếp tục chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động người dân chung tay vào các công trình phần việc xây dựng NTM tại địa phương, nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả, tháo gỡ khó khăn đưa ra giải pháp phát triển kinh tế theo hướng bền vững, lâu dài. Đồng thời, tập trung huy động mọi nguồn lực, củng cố, nâng chất các tiêu chí xây dựng NTM, đưa phong trào xây dựng NTM đi vào thực chất, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Đến tháng 10/2021, toàn tỉnh đạt 1.306 tiêu chí, bình quân đạt 15,9 tiêu chí/xã (tăng 25 tiêu chí, tương đương tăng 0,3 tiêu chí/xã so với thời điểm cuối năm 2020; ước đến cuối năm 2021, toàn tỉnh đạt 1.421 tiêu chí, bình quân 17,3 tiêu chí/xã.

Trọng Nghĩa (baophapluat.vn thực hiện)

RELATED POSTS