Tin tức

Home » Tin tức » Cà Mau tham gia Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2019 của Cụm liên kết hợp tác phát triển du lịch phía Tây ĐBSCL

Cà Mau tham gia Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2019 của Cụm liên kết hợp tác phát triển du lịch phía Tây ĐBSCL

Ngày 31/7/2019 tại nhà hàng Khu du lịch Chùa Dơi (Sóc Trăng), Cụm liên kết hợp tác phát triển du lịch phía Tây Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ đến cuối năm 2019.

Hội nghị diễn ra trong không khí phấn khởi với đông đảo đại biểu tham dự
Đến dự Hội nghị có Hiệp hội Du lịch ĐBSCL; Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh; các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch; Sở Du lịch; Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch; Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp; Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư và các doanh nghiệp du lịch thuộc các địa phương trong Cụm.

Thông qua Hội nghị nhằm phân tích, đánh giá, kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm thực hiện chương trình hợp tác, liên kết, phát triển cụm du lịch phía Tây ĐBSCL năm 2019, đề ra phương hướng nhiệm vụ và giải pháp thực hiện những tháng cuối năm 2019.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, hoạt động du lịch trong Cụm có bước phát triển khá, với nhiều giải pháp được triển khai trong các hoạt động lễ hội, sự kiện, xúc tiến, quảng bá, đào tạo nhân lực, liên kết hợp tác…để thúc đẩy phát triển du lịch. Kết quả thực hiện các chỉ tiêu trong 6 tháng đầu năm, tổng lượt khách đến tham quan du lịch tại các địa phương trong Cụm đạt 19,76 triệu lượt khách, tăng 9,1% so cùng kỳ năm 2018, chiếm 74,84% trong tổng lượt khách du lịch đến ĐBSCL. Trong đó, khách quốc tế đạt 781 ngàn lượt, tăng 21% so với cùng kỳ, chiếm 42,66% trong tổng số khách quốc tế đến ĐBSCL. Doanh thu đạt trên 13.553 tỷ đồng, tăng 27,9% so với cùng kỳ, chiếm 80,02% trong tổng doanh thu du lịch Vùng ĐBSCL.

Dù kê – Loại hình nghệ thuật đặc sắc của người Khmer được biểu diễn tại Hội nghị

Các tỉnh trong Cụm liên kết đã tích cực tăng cường công tác xây dựng các sản phẩm du lịch mới, tạo sự khác biệt, định vị được sản phẩm du lịch, tăng cường thu hút khách du lịch đến với mỗi địa phương với những việc làm cụ thể như sau: Bạc Liêu tập trung xây dựng 02 điểm du lịch mới (Vườn chim Bạc Liêu và chùa Xiêm Cán đạt tiêu chuẩn điểm du lịch vùng ĐBSCL); Sóc Trăng triển khai đề án phát triển du lịch cộng đồng tỉnh giai đoạn 2017-2020; Kiên Giang đã phê duyệt đề án phát triển du lịch sinh thái Vườn Quốc gia Phú Quốc, “Đề án quản lý, bảo vệ và phát triển bền vững Khu Ramsar VQG U Minh Hạ giai đoạn 2018-2025” và xây dựng các đề án “Chính sách ưu đãi và thu hút đầu tư để khai thác tiểm năng, thế mạnh về du lịch tỉnh” và “Mô hình quản lý Khu du lịch cấp tỉnh”; Cà Mau triển khai lập Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Quốc Gia Mũi Cà Mau theo ý kiến chỉ đạo của Chính phủ; Cần Thơ ban hành Kế hoạch 457/KH-SVHTTDL, ngày 12/02/2019 về xây dựng và phát triển du lịch đặc thù giai đoạn 2019 – 2020;….

Cà Mau tham dự Hội nghị bao gồm Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp. Tại Hội nghị, ông Trần Hiếu Hùng – Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và du lịch Cà Mau đã phát biểu đóng góp cho Hội nghị và mời gọi các đại biểu về tham gia các sự kiện du lịch của Cà Mau trong thời gian sắp tới (Sự kiện Tuần lễ Du lịch hữu nghị Quốc tế, Khánh thành Cột cờ Hà Nội tại Mũi Cà Mau,…). Các đại biểu khác đại diện cho các tỉnh, thành phố và các doanh nghiệp lữ hành cũng đã thảo luận, chia sẻ và đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của du lịch Cụm phía Tây. Bên cạnh những nội dung chính liên quan đến Hội nghị, ban tổ chức Hội nghị cũng tổ chức một chương trình tham quan, khảo sát một số điểm du lịch tại sóc Trăng như Chùa Linh Ứng, chùa Đất Sét, quy trình sản xuất bánh pía ở Tân Huê Viên. Hoạt động này không chỉ tạo điều kiện cho du lịch Sóc Trăng tiếp thu thêm nhiều ý kiến quý báu của giới chuyên môn mà còn giúp cho các địa phương khác trong cụm có điều kiện chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm phát triển du lịch cho mỗi địa phương.

Cụm liên kết hợp tác phát triển du lịch phía Tây Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) gồm 7 tỉnh, thành phố Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang, Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Hậu Giang. Năm 2019, Bạc Liêu đóng vai trò là Cụm Trưởng, Sóc Trăng Cụm Phó đã liên kết với các tỉnh trong Cụm đưa du lịch ĐBSCL ngày càng phát triển mạnh mẽ trong xu thế phát triển chung của du lịch cả nước.

Dương Kim Chuyển

RELATED POSTS