Tin tức

Home » Tin tức » Cà Mau tăng cường thực hiện các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa

Cà Mau tăng cường thực hiện các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa

“Quan tâm triển khai thực hiện, đảm bảo các điều kiện an toàn cho người và phương tiện khi lưu thông qua những bến phà chở khách ngang sông” đó là nội dung của UBND tỉnh Cà Mau ban hành Công văn về việc tăng cường thực hiện các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa trên địa bàn tỉnh.

Đảm bảo các điều kiện an toàn cho hành khách

Từ đầu năm đến nay, Ban An toàn giao thông huyện Phú Tân (tỉnh Cà Mau) đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo các điều kiện an toàn cho người và phương tiện khi lưu thông qua những bến phà chở khách ngang sông đang hoạt động trên địa bàn huyện.

Theo đó, những bến khách ngang sông hoạt động trong điều kiện nước chảy xiết, có sóng to, gió lớn bắc người đi trên phà phải mặc áo phao hoặc cầm dụng cụ là phao nổi, riêng những bến hoạt động trong điều kiện sông cạn, nước chảy nhẹ cũng cần trang bị đầy đủ áo phao và phao nổi.

Cà Mau tăng cường thực hiện các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa
Đối với các cháu học sinh, mẫu giáo hay tiểu học khi qua phà được phụ huynh giữ trên xe, không để các cháu đi lại làm mất an toàn.

Ghi nhận của Phóng viên tại bến phà Vàm Xáng (ấp Thọ Mai, xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân), tuy hoạt động trong điều kiện sông cạn, nước chảy nhẹ nhưng người qua phà rất ý thức trong việc đảm bảo các điều kiện an toàn cho người và phương tiện qua lại tại đây. Nhất là đối với các cháu học sinh bật mẫu giáo hay tiểu học khi qua phà được phụ huynh giữ trên xe, không để các cháu đi lại làm mất an toàn.

Anh Trần Cà Đum (phụ huynh cháu đi học ở ấp Vàm Xáng, xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân) cho biết: “Mình là phụ huynh thì chủ yếu là phải giữ cháu, quan sát theo cháu, không để cháu đi ra mũi phà để đảm bảo an toàn cho các cháu khi đi qua phà”. Cùng với đó, chị Hồ Hồng Thiểm (ngụ cùng ấp với anh Cà Đum) bày tỏ: “Khi qua phà thì cho con nó xuống xe trước, sau khi xe xuống phà xong cho con nó lên xe không để đi lại lung tung dưới phà”.

Hiện nay, trên địa bàn xã Phú Mỹ (huyện Phú Tân) có 07 bến khách ngang sông đang hoạt động và đã được cấp phép theo đúng quy định. Đối với các điều kiện phục vụ sự an toàn cho hành khách như: áo phao, phao cứu sinh, đèn tín hiệu, đường dẫn xuống phà… thường xuyên được kiểm tra, nhắc nhở, nếu bến phà nào không tuân thủ sẽ bị lập biên bản xử lý nghiêm, trường hợp tái phạm sẽ bị cấm hoạt động. Việc thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các bến phà hoạt động đúng quy định, đảm bảo các điều kiện an toàn cho hành khách đã góp phần cho người dân đi lại an toàn.

Cà Mau tăng cường thực hiện các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa
Bến phà Vàm Xáng (ấp Thọ Mai, xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân), tuy hoạt động trong điều kiện sông cạn, nước chảy nhẹ nhưng người qua phà rất ý thức trong việc đảm bảo các điều kiện an toàn cho người và phương tiện.

Ông Phạm Triều Thẳng – Chủ tịch UBND xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân (tỉnh Cà Mau) cho biết: “Đã qua, chúng tôi tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra các bến phà ngang sông nhằm đảm bảo các điều kiện an toàn cho hành khách, nhất là đối với những bến gần trường học. Bên cạnh đó, phối hợp với Phòng Kinh tế hạ tầng, Thanh tra Giao thông kiểm tra giấy phép hoạt động, đăng ký, đăng kiểm nhằm đảm bảo trong quá trình hoạt động cho an toàn”.

Cương quyết đình chỉ hoạt động bến đò ngang không phép

Theo Công văn của UBND tỉnh Cà Mau cũng yêu cầu ngành chức năng tỉnh và UBND các huyện, thành phố Cà Mau tăng cường công tác quản lý hoạt động chở khách ngang sông; cương quyết đình chỉ hoạt động bến đò ngang không phép, các phương tiện chở khách ngang sông đảm bảo điều kiện an toàn. Đối với những bến khách ngang sông có mật độ khách cao, địa bàn phức tạp, Ủy ban nhân dân cấp xã phải cử cán bộ theo dõi, giám sát việc đảm bảo an toàn giao thông của chủ bến. Ngoài ra, chỉ đạo các lực lượng chức năng của địa phương thường xuyên kiểm tra bến khách ngang sông, đò đưa rước học sinh.

Cà Mau tăng cường thực hiện các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa
Ông Phạm Triều Thẳng – Chủ tịch UBND xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân (tỉnh Cà Mau).

Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh Cà Mau Nguyễn Thanh Bằng, cho biết: “Về hoạt động của bến khách ngang sông, các địa phương tiếp tục kiểm tra, giám sát chặt chẽ các bến phà. Đối với những bến khách ngang sông nào có lưu lượng phương tiện qua lại đông, Chủ tịch UBND các xã nơi đó phân công cán bộ để kiểm tra, giám sát, theo dõi việc chấp hành các quy định về pháp luật an toàn giao thông. Đồng thời, chúng tôi cũng phối hợp với các huyện, thành phố tiến hành rà soát xem trên địa bàn tỉnh còn bến nào hoạt động không phép sẽ tiến hành xử lý chấp dứt ngay hoạt động của bến đó”.

“Tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn giao thông đường thủy nội địa thông qua các đợt sinh hoạt của các tổ chức đoàn thể cấp cơ sở và trên phương tiện thông tin đại chúng cấp xã cho người dân sinh sống khu vực ven sông. Tập trung tuyên truyền, vận động người dân mặc áo phao, sử dụng dụng cụ nổi khi đi trên phương tiện thủy nội địa, phương tiện đi ban đêm phải có đèn chiếu sáng; hướng dẫn kiến thức, kỹ năng xử lý các tình huống nguy hiểm, cứu hộ, cứu nạn khi xảy ra sự cố bất ngờ hoặc tai nạn giao thông trên đường thủy nội địa. Kịp thời cung cấp thông tin về dự báo thời tiết, đặc biệt là những thông tin cảnh báo nguy hiểm và hướng dẫn đảm bảo an toàn cho người điều khiển phương tiện” – Công văn của UBND tỉnh Cà Mau nêu rõ./.

Trọng Nghĩa sao.baophapluat.vn thực hiện

RELATED POSTS