Covid-19

Home » Tin tức » Cà Mau quyết liệt trong công tác phòng, chống COVID-19

Cà Mau quyết liệt trong công tác phòng, chống COVID-19

Chiều nay (3/5), Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân vừa ra Công văn hỏa tốc chỉ đạo thủ trưởng các Sở, ban, ngành cấp tỉnh; Bí thư các Huyên ủy, Thành ủy thành phố Cà Mau; Chủ UBND các huyện, thành phố Cà Mau tăng cường công tác phòng, chống COVID-19.

Công văn nêu rõ, thời gian qua Tỉnh ủy, UBND tỉnh Cà Mau đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo công tác phòng, chống dịch, cả hệ thống chính trị trong tỉnh đã tích cực vào cuộc kịp thời; nhiều biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp đã được triển khai; đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh ngày càng phức tạp, xuất hiện tình huống xấu và khó lường ở một số tỉnh. Thực tế, nhiều nơi đã có tâm lý chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, thực hiện chưa nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; nhất là việc không đeo khẩu trang nơi công cộng, nơi tập trung đông người, tài xế taxi chưa thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi vận chuyển hành khách, nhất là trên địa bàn thành phố Cà Mau.

Đặc biệt, trong điều kiện cả nước đang tích cực chuẩn bị cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, để kịp thời chấn chỉnh những bất cập và tăng cường công tác phòng, chống dịch, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quân yêu cầu thủ trưởng các Sở, ban, ngành tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố Cà Mau theo chức năng, nhiệm vụ được giao tiếp tục cập nhật.

Cà Mau quyết liệt trong công tác phòng, chống COVID-19
Cà Mau tăng cường tuyên truyền việc đeo khẩu trang nơi công cộng và nơi tập trung đông người…

Đồng thời, thực hiện nghiêm các ý kiến chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Cà Mau và Ban Chỉ đạo tỉnh về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Mọi trường hợp lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm trong thực hiện các quy định, chỉ đạo về phòng, chống dịch phải được xác định trách nhiệm tập thể và cá nhân để xử lý nghiêm theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Cùng với đó, chỉ đạo các lực lượng tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch theo quy định, nhất là việc không đeo khẩu trang nơi công cộng, nơi tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng. Xem xét, hạn chế các hoạt động tập trung đông người khi chưa thật sự cần thiết, tăng cường hội, họp bằng hình thức trực tuyến; khi muốn tổ chức các hoạt động đông người phải được sự cho phép của cấp có thẩm quyền và thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách theo quy định.

Các lực lượng vũ trang và đội ngũ tình nguyện viên, cộng tác viên ấp, khóm tăng cường quản lý, bám sát địa bàn, kịp thời phát hiện, xử lý, cách ly y tế các trường hợp nhập cảnh trái phép theo quy định.

Đặc biệt, Sở Y tế tỉnh tăng cường phân luồng trong khám, chữa bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh; tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh. Khẩn trương rà soát, tham mưu, đề xuất bảo đảm điều kiện vật chất, trang thiết bị phòng, chống dịch và năng lực xét nghiệm tại địa phương. Chuẩn bị kỹ các kịch bản, phương án phòng, chống dịch đáp ứng với từng cấp độ, tình huống xảy ra trên địa bàn tỉnh. Tham mưu chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng kế hoạch tiêm vắc xin và tổ chức tiêm vắc xin cho các đối tượng trên địa bàn tỉnh.

Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, chính trị các huyện, thành phố tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, động viên tập hợp cả hệ thống chính trị và khối đại đoàn kết toàn dân để tập trung cho việc phòng chống dịch hiệu quả. Tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác để phải trả giá đắt.

Đồng thời, các cơ quan báo chí, truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền, không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác nhưng cũng không gây tâm lý hoang mang, lo sợ, mất bình tĩnh, nhất là gây mất ổn định và hoảng loạn trong xã hội…/.

Trọng Nghĩa(sao.baophapluat.vn thực hiện)

RELATED POSTS