Covid-19

Home » Tin tức » Cà Mau hướng dẫn dạy và học thích ứng với từng cấp độ dịch COVID-19

Cà Mau hướng dẫn dạy và học thích ứng với từng cấp độ dịch COVID-19

Sáng nay (11/12), thông tin từ Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau cho biết, đơn vị vừa có văn bản hướng dẫn các đơn vị, trường học tổ chức dạy và học thích ứng với từng cấp độ dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Bố trí giờ học xen kẽ

Theo đó, Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau quy định các địa phương ở cấp độ 1 (vùng xanh) tổ chức dạy và học trực tiếp (chỉ học 1 buổi/ngày); cấp độ 2 (vùng vàng) thì cấp mầm non được tiếp tục nghỉ, cấp phổ thông và giáo dục thường xuyên thì tổ chức dạy và học 70% trực tiếp trên lớp và 30% trực tuyến.

Cấp độ 3 và 4 (vùng cam và vùng đỏ), cấp mầm non và lớp 1,2 được nghỉ học đến khi có thông báo mới; cấp phổ thông và giáo dục thường xuyên (từ lớp 3 đến lớp 12) tổ chức dạy và học trực tuyến 100%.

Lớp học trực tiếp trong đại dịch COVID-19 tại Cà Mau.

Để thực hiện hiệu quả, Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau yêu cầu trước khi học sinh đến trường, các trường cần xây dựng kế hoạch giáo dục, kịch bản, phương án, giải pháp sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh xảy ra sao cho phù hợp với điều kiện thực tế dịch bệnh tại địa phương.

Các trường học tổ chức vệ sinh khuôn viên trường, khử khuẩn, lau nền phòng học, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, bàn ghế, đồ chơi trẻ em,…sạch sẽ, đảm bảo an toàn.

Chuẩn bị cơ sở vật chất (phòng y tế, phòng cách ly tạm thời); mua sắm trang thiết bị y tế, thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, khẩu trang, xà phòng,…để phục vụ công tác phòng chống dịch theo quy định.

Đối với trong thời gian học sinh học tập tại trường, Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau yêu cầu nhà trường phân công bảo vệ trực cổng, bảo đảm học sinh được đưa, đón tại cổng trường, tránh tập trung đông người (cha mẹ học sinh/người đưa học sinh không vào trong khuôn viên nhà trường).

“Tùy theo diễn biến dịch bệnh tại địa phương, nếu trên địa bàn trường học dịch COVID-19 chưa được kiểm soát, nhà trường không tổ chức chào cờ đầu tuần, có thể tổ chức theo lớp; bố trí giờ vào lớp, giải lao, tan học xen kẽ giữa các khối lớp, hạn chế tối đa việc tập trung đông học sinh tại một thời điểm” – văn bản của Sở GD&ĐT nêu rõ.

Sau khi học sinh rời trường học, các trường tổ chức lệch giờ ra về, đảm bảo giáo viên và học sinh giãn cách hợp lý, đeo khẩu trang khi rời trường trở về nhà; đồng thời, thực hiện tốt phương châm “1 cung đường,2 điểm đến”.

Xây dựng các phương án xử trí

Ngoài ra, Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau cũng hướng dẫn các trường khi phát hiện có học sinh, người làm việc tại trường có biểu hiện như: sốt, ho, đau họng, khó thở, đau người – mệt mỏi – ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác hoặc có tiền sử đến, về từ vùng có dịch, cần thông báo ngay cho Trưởng Ban chỉ đạo, Tổ an toàn COVID của nhà trường và chính quyền địa phương.

Khi có ca F0 tại trường học, nhà trường cần thông báo ngay với cơ quan y tế địa phương và phối hợp triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 kịp thời.

Thủ trưởng đơn vị, trường học quyết định phong tỏa tạm thời toàn bộ trường học hoặc từng phần/khu vực làm việc, học tập có ca F0; tiến hành truy vết triệt để, chính xác để thực hiện cách ly, thực hiện test nhanh và lấy mẫu xét nghiệm theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Thông báo ngay cho ca F0, các trường hợp F1, F2; yêu cầu không tự ý di chuyển, không được tiếp xúc với người xung quanh, thực hiện 5K, chờ được hướng dẫn xử trí. Phân loại các trường hợp Fl, F2 để chuẩn bị cho việc test nhanh hoặc lấy mẫu xét nghiệm theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Sau khi thực hiện khử khuẩn, nhà trường tiếp tục hoạt động bình thường kể từ ngày hôm sau. Lớp có học sinh nhiễm bệnh được nghỉ học trực tiếp, chuyển sang dạy và học trực tuyến.

Riêng, trường hợp nhận được thông tin trường học có ca F0 ngoài giờ học, nhà trường phải tạm dừng hoạt động dạy học để thực hiện vệ sinh, khử khuẩn (đặc biệt khu vực liên quan đến ca măc); truy vết, lập danh sách F1, F2 gửi cho cơ quan y tế địa phương và chờ kết qua xét nghiệm hoặc test nhanh theo quy định.

Khi trường học đã an toàn (không phát hiện thêm ca F0), nhà trường thực hiện dỡ bỏ phong tỏa theo hướng dẫn của chính quyền, y tế địa phương. Các trường hợp F1, F2 thực hiện cách ly y tế theo hướng dẫn của cơ quan y tê và chính quyên địa phương nơi cư trú.

“Đối với trường hợp F1 tại trường học, ngoài việc thực hiện các công việc như có trường hợp nghi mắc, nhà trường cần khử khuẩn (không khử khuân khu vực ngoài trời) các khu vực có liên quan đến Fl; cung cấp thông tin chính xác tránh gây hoang mang, lo lắng cho học sinh, giáo viên trong trường.

Phối hợp với cơ quan y tế, chính quyền địa phương đưa trường hợp F1 đi cách ly y tế hoặc cách ly tại nhà theo quy định. Rà soát toàn bộ học sinh, người làm việc trong trường học (số có mặt, số vắng mặt và các trường hợp khác), phân loại nhóm nguy cơ cao/trung bình/an toàn để có hướng xử trí phù hợp.

Truy vết kịp thời các trường hợp F2; yêu cầu F2 về khai báo y tế tại cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn cách ly tại nhà/nơi lưu trú/nơi làm việc theo quy định. Việc xử trí đối với trường họp F2 khi có kết quả xét nghiệm của trường họp F1 theo quy định hiện hành của Ban Chỉ đạo tỉnh Cà Mau” – văn bản của Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau đã nêu rõ.

Trọng Nghĩa (baophapluat.vn thực hiện)

RELATED POSTS