Covid-19

Home » Tin tức » Cà Mau hoàn thành tiêm vaccine đủ mũi cho 100% trẻ từ 12 tuổi đến 18 tuổi trước ngày 30/01/2022

Cà Mau hoàn thành tiêm vaccine đủ mũi cho 100% trẻ từ 12 tuổi đến 18 tuổi trước ngày 30/01/2022

Ngày 17/12, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt vừa ký ban hành Công văn yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh; UBND các huyện, thành phố Cà Mau, tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Tâm lý chủ quan, lơ là

Hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Cà Mau đang diễn biến hết sức phức tạp, mỗi ngày phát hiện hơn 1.000 ca F0, riêng ngày 16/12/2021 phát hiện 1.339 ca, trong đó có đến 1.029 ca trong cộng đồng.

Nguyên nhân ca nhiễm SARS-CoV-2 tăng cao trong những ngày gần đây là do ý thức chủ quan, lơ là của nhiều người dân, kể cả một số cán bộ, đảng viên trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là thực hiện 5K. Đồng thời, nhiều người dân chưa hiểu đúng tầm quan trọng và sự cần thiết của việc tiêm vaccine nên không tự giác, né tránh, không hợp tác với lực lượng tiêm ngừa. Một số người đã tiêm 2 mũi vaccine có tâm lý chủ quan, không thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch, nên mang mầm bệnh về lây cho người lớn tuổi và trẻ em trong gia đình.

Cà Mau đẩy nhanh tiến độ tiêm đủ mũi cho 100% người từ 18 tuổi trở lên, hoàn thành trước ngày 31/12/2021 và người từ 12 tuổi đến 18 tuổi hoàn thành trước ngày 30/01/2022.

Công tác kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm của các cơ quan, đơn vị, địa phương có lúc, có nơi chưa kịp thời, còn lơ là, bị động. Nhiều nơi khi có trường hợp F0, rất chậm việc truy vết F1, khâu quản lý F1 còn buông lỏng. Một số chủ doanh nghiệp còn lơ là trong công tác phòng, chống dịch, nhiều ổ dịch tại các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh bùng phát nhưng chỉ đạo thiếu quyết liệt, chưa có biện pháp dập dịch kịp thời dẫn đến mất kiểm soát ở một số cơ sở.

Cần giải pháp đồng bộ

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân, nhất là triệt để thực hiện 5K. Chỉ đạo nhấn mạnh, người dân phải là chủ thể trong phòng, chống dịch, nên mỗi người không được chủ quan, lơ là, phải thay đổi hành vi, lối sống lành mạnh, tích cực, xác định mối quan hệ, sinh hoạt phù hợp với từng cấp độ dịch bệnh ở địa phương.

Bên cạnh đó, các cấp, các ngành, các đoàn thể chính trị, xã hội xây dựng kế hoạch tuyên truyền chủ động, đủ mạnh, có định hướng, bám sát địa bàn cơ sở, xác định nội dung tuyên truyền phù hợp, đúng trọng tâm, được triển khai thực hiện đồng bộ, thường xuyên, liên tục. Kêu gọi, động viên, hướng dẫn người dân tự thực hiện xét nghiệm nhanh tại nhà.

Sở Y tế phối hợp với UBND các huyện, thành phố Cà Mau thường xuyên cập nhật các cấp độ dịch bám sát với tình hình dịch tại địa phương, trong trường hợp ở những khu vực phức tạp thì tăng cường các biện pháp cao hơn như: khoanh vùng, khu vực cách ly y tế để chủ động kiểm soát, sàng lọc F0.

Tăng cường các biện pháp giám sát, truy vết phát hiện nhanh các trường hợp tiếp xúc với F0 và thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly y tế theo quy định. Tiếp tục phát huy vai trò của Tổ COVID cộng đồng cùng với sự giám sát của các đoàn thể chính trị xã hội và nhân dân để quản lý chặt chẽ việc thực hiện cách ly y tế tại địa phương.

Cương quyết xử lý thật nghiêm minh những trường hợp cố tình vi phạm, như: người chưa tiêm vaccine mà không có Giấy chống chỉ định tiêm tham gia các hoạt động, di chuyển, đi lại.

Phủ nhanh vaccine

Đồng thời, các huyện, thành phố trong tỉnh khẩn trương tổng rà soát đối tượng tiêm vaccine trên địa bàn; đẩy nhanh tiến độ tiêm đủ mũi cho 100% người từ 18 tuổi trở lên, hoàn thành trước ngày 31/12/2021 và người từ 12 tuổi đến 18 tuổi hoàn thành trước ngày 30/01/2022. Đồng thời, tổng rà soát các đối tượng thường xuyên di chuyển, đối tượng có nguy cơ cao nhưng chưa tiêm đủ mũi; rà soát, thống kê báo cáo tỷ lệ tiêm toàn dân trên địa bàn về Sở Y tế chậm nhất ngày 25/12/2021. Các Trạm y tế cấp xã và Trạm y tế lưu động có trách nhiệm tổ chức tiêm vét tại nhà cho người cao tuổi, người có bệnh nền, người di chuyển khó khăn.

“Sở Y tế có kế hoạch chỉ đạo các bệnh viện trong tỉnh tổ chức tiêm chủng cho các trường hợp nhập viện chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều; khẩn trương triển khai kế hoạch thực hiện tiêm mũi bổ sung và tiêm mũi tăng cường theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Các địa phương tăng cường kiểm tra, rà soát và thực hiện tốt việc quản lý, điều trị F0 tại nhà. Huy động các lực lượng thực hiện tốt việc phân loại, chăm sóc, theo dõi người bệnh. Phát huy tối đa vai trò của Trạm y tế lưu động, Tổ COVID cộng đồng, Tổ dân phố, Tổ nhân dân tự quản và các tình nguyện viên trong việc quản lý, chăm sóc F0 tại cộng đồng và truy vết F1, giám sát người cách ly tại nhà” – Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt yêu cầu.

Song song đó, các cơ sở thu dung điều trị và bệnh viện dã chiến thường xuyên đánh giá, phân loại nguy cơ và theo dõi sát người bệnh, đảm bảo thuốc điều trị sớm cho người bệnh. Có biện pháp phòng lây nhiễm hiệu quả, an toàn cho các lực lượng làm nhiệm vụ.

Cùng với đó, Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì phối hợp với Sở Y tế và các huyện, thành phố thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng chống dịch. Khẩn trương ứng dụng các phần mềm trong khâu nhập dữ liệu xét nghiệm và trả kết quả cho người dân; phần mềm quản lý bệnh nhân F0 điều trị tại nhà đảm bảo nhanh, dễ sử dụng và tiết kiệm. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan báo chí tăng cường tuyên truyền cho người dân hiểu, tham gia hưởng ứng việc ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, nâng cao niềm tin xã hội.

Các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh tăng cường kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở người dân nghiêm túc thực hiện các quy định về phòng chống dịch. Cương quyết xử lý thật nghiêm minh những trường hợp cố tình vi phạm, như: người chưa tiêm vaccine mà không có Giấy chống chỉ định tiêm tham gia các hoạt động, di chuyển, đi lại; vi phạm quy định 5K; lợi dụng chính sách phòng, chống dịch; vi phạm về trật tự, an toàn xã hội tại các địa bàn, khu vực cách ly y tế; vi phạm về an toàn, an ninh mạng…

Trọng Nghĩa (baophapluat.vn thực hiện)

RELATED POSTS