Thông tin cần biết

Home » Tin tức » Cà Mau hỗ trợ và tạo điều kiện thuận cho doanh nghiệp phát triển

Cà Mau hỗ trợ và tạo điều kiện thuận cho doanh nghiệp phát triển

(PLVN) – “Doanh nghiệp là lực lượng quan trọng đóng góp lớn cho sự phát triển kinh tế – xã hội chung của tỉnh. Trong đó các Hiệp hội, hội là cầu nối để truyền đạt ý kiến của doanh nghiệp với chính quyền và phổ biến quan điểm chính sách của Nhà nước cho doanh nghiệp. Đồng thời luôn đồng hành, tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp Cà Mau hoạt động, phát triển…” là khẳng định của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân.

Những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh Cà Mau các doanh nghiệp ngày càng phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng. Tính đến nay, đã có trên 4.213 doanh nghiệp đang hoạt động, với tổng số vốn đăng ký 46.266,07 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, đã hình thành một số doanh nghiệp có quy mô lớn, hoạt động trên nhiều lĩnh vực, nâng cao uy tín, chất lượng thương hiệu sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu doanh nghiệp, tạo ra nhiều việc làm cho xã hội; một số doanh nghiệp nằm trong tốp đầu các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản của Việt Nam, với kim ngạch xuất khẩu hàng năm trên 100 triệu USD.

Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2020-2025) tiếp tục thực hiện 3 đột phá chiến lược trong phát triển kinh tế – xã hội.

Đặc biệt, các doanh nghiệp, doanh nhân luôn đồng hành với tỉnh, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, thực hiện tốt trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, doanh nhân, đã cùng với địa phương đảm bảo công tác an sinh xã hội trên địa bàn. 

Bên cạnh những kết quả đạt được, còn rất nhiều thách thức, đó là số lượng doanh nghiệp còn thấp so với yêu cầu phát triển, năng lực cạnh tranh của nhiều doanh nghiệp chưa cao và chậm được cải thiện; cơ cấu doanh nghiệp chủ yếu tập trung vào lĩnh vực thủy sản; năng lực đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp còn hạn chế; chất lượng nguồn nguyên liệu và năng lực quản lý điều hành còn nhiều vướng mắc. 

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân phát biểu tại buổi họp mặt kết nối doanh nghiệp, nhân nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2020).

Cà phê kết nối doanh nghiệp 

“Cà phê kết nối doanh nghiệp” là cầu nối, tạo mối quan hệ gần gũi giữa lãnh đạo tỉnh và các doanh nghiệp, nhà đầu tư, qua đó lắng nghe, tiếp nhận và giải quyết những khó khăn, vướng mắc của các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong quá trình sản xuất – kinh doanh trên địa bàn tỉnh, nhằm tạo động lực thúc đẩy các doanh nghiệp, nhà đầu tư đẩy mạnh sản xuất – kinh doanh, đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh nhà trong thời gian tới.

Kết nối doanh nghiệp địa phương với các nhà đầu tư, chuyên gia và doanh nghiệp ngoài tỉnh, trong nước và quốc tế để kết nối, xúc tiến đầu tư và phát triển chuỗi giá trị. Tăng cường năng lực cho doanh nghiệp và cho chính quyền thông qua các buổi tập huấn, tọa đàm, chia sẻ kinh nghiệm. 

“Trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay, qua đợt đại dịch Covid -19 này, mỗi chúng ta nhận thức sâu sắc cần phải thay đổi mới sống và phát triển được. Các lợi thế cạnh tranh dựa truyền thống dựa trên vốn, quan hệ, khoáng sản tài nguyên đã mất đi nhiều.

Để tiến lên, cần đổi mới mô hình kinh doanh, cần điều chỉnh các giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, cần nhìn xa ra thị trường thế giới… Tất cả những nội dung này, chúng ta sẽ cùng nhau trong các số thường xuyên và số chuyên đề của “Cà phê kết nối doanh nghiệp” – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân nhấn mạnh.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân tặng hoa chúc mừng Ban tổ chức ra mắt Cà phê kết nối doanh nghiệp.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân, cho rằng: Cà Mau có thế mạnh rất lớn. Đó là nguồn vốn con người dễ mến, điều kiện tự nhiên nhiều ưu đãi, và đặc biệt là điều kiện môi trường sinh thái rất phong phú và trong lành.

Trong tương lai không xa, Cà Mau có thể trở thành một cực kinh tế trong nước và khu vực; là nơi đáng sống, đáng đầu tư, nơi mọi người đều mong muốn được đến để hưởng bầu không khí trong lành. 

Đồng thời, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân, nhấn mạnh: Cà Mau sẽ tập trung phấn đấu, đẩy mạnh đầu tư kết cấu hạ tầng phù hợp với quy hoạch, đảm bảo sự đồng bộ từng ngành, từng địa phương và đảm bảo sự kết nối với nhau nhằm phát huy tối đa hiệu quả đầu tư, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Cùng với đó, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân cũng kêu gọi đầu tư trong lĩnh vực thủy hải sản vốn là thế mạnh của tỉnh và các dự án đầu tư phát triển một số ngành công nghiệp sử dụng khí tự nhiên như điện, đạm và một số ngành sử dụng khí thấp áp; năng lượng sạch, dịch vụ cảng biển, dịch vụ đánh bắt thủy sản, du lịch sinh thái… 

Để khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, từng bước xây dựng Cà Mau trở thành tỉnh có nền kinh tế – xã hội phát triển nhanh và bền vững, UBND tỉnh cam kết tiếp tục đồng hành, chia sẻ cùng với doanh nghiệp, đảm bảo đáp ứng yêu cầu phát triển của các doanh nghiệp, các thành phần kinh tế tỉnh nhà. 

Đặc biệt, biểu dương những đóng góp tích cực của tập thể doanh nghiệp, doanh nhân đối với nền KT-XH của tỉnh, tạo sự phát triển bền vững, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng đất nước và địa phương giàu mạnh, với mong muốn đội ngũ doanh nhân, đặc biệt là doanh nhân trẻ tiếp tục phát huy trí tuệ, năng động, sáng tạo, phấn đấu đưa ra thị trường những sản phẩm có giá trị cao, nhằm nâng cao sức cạnh tranh với các doanh nghiệp trong và ngoài nước. 

Động lực thúc đẩy các doanh nghiệp, nhà đầu tư đẩy mạnh sản xuất

 Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Cà Mau Quách Văn Ấn.

Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Cà Mau Quách Văn Ấn, cho biết: “Cà phê kết nối doanh nghiệp” là cầu nối, tạo mối quan hệ gần gũi giữa lãnh đạo tỉnh và các doanh nghiệp, nhà đầu tư, qua đó lắng nghe, tiếp nhận và giải quyết những khó khăn, vướng mắc của các Nhà đầu tư, doanh nghiệp trong quá trình sản xuất – kinh doanh trên địa bàn tỉnh, nhằm tạo động lực thúc đẩy các doanh nghiệp, nhà đầu tư đẩy mạnh sản xuất – kinh doanh, đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh nhà trong thời gian tới. 

Đồng thời, với các giải pháp cơ bản cùng với những Chính sách khuyến khích, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp của tỉnh, hy vọng những tháng cuối năm 2020, các doanh nghiệp và doanh nhân sẽ phát huy tinh thần đoàn kết, tiếp tục vượt qua khó khăn, dành nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa trong hoạt động sản xuất kinh doanh và phát triển một cách bền vững. 

UBND tỉnh Cà Mau đã trao tặng bằng khen cho 36 doanh nhân tiêu biểu năm 2020, có những đóng góp tích cực cho tỉnh Cà Mau trên nhiều lĩnh vực…/. 

Trọng Nghĩa (Nguồn: https://baophapluat.vn/)

RELATED POSTS