Covid-19

Home » Tin tức » Cà Mau đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ khẩn cấp trong phòng, chống dịch

Cà Mau đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ khẩn cấp trong phòng, chống dịch

Trước tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Cà Mau đang diễn biến hết sức phức tạp và có chiều hướng tăng cao mỗi ngày, ngày 16/12, UBND tỉnh Cà Mau đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ khẩn cấp thuốc kháng virus, chi viện thêm nguồn nhân lực, vaccine, cho phép khẳng định trường hợp nhiễm và khỏi bệnh COVID-19 bằng test nhanh…

Theo đó, UBND tỉnh đề xuất Bộ Y tế hỗ trợ bổ sung khẩn cấp thuốc kháng virút: Molnupiravir 50.000 liệu trình (ca) điều trị; Favipiravir 20.000 liệu trình (ca) điều trị.

Để tạo điều kiện thuận lợi và nhanh chóng phân tầng, cách ly điều trị F0 kịp thời và giảm tốn kém sinh phẩm, hoá chất cho việc sử dụng xét nghiệm PCR, Cà Mau kiến nghị Bộ Y tế cho phép tỉnh xét nghiệm khẳng định trường hợp nhiễm SARS-CoV-2.

Cụ thể, trường hợp thứ 1, người nhiễm SARS-CoV-2 là trường hợp có xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR. Trường hợp thứ 2, là trường hợp bệnh nghi ngờ, có kết quả test nhanh kháng nguyên dương tính. Trường hợp thứ 3, là những người không có triệu chứng, có yếu tố dịch tễ hoặc tiếp xúc gần với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định COVID-19 trong khoảng 14 ngày và có kết quả test nhanh kháng nguyên dương tính với 2 loại test nhanh khác nhau (test nhanh do Bộ Y tế cấp phép và do nhân viên y tế thực hiện).

Đồng thời, trong trường hợp chỉ có kết quả dương tính với 1 loại test nhanh thì cần phải có xét nghiệm RT-PCR để khẳng định.

UBND tỉnh Cà Mau đề nghị Bộ Y tế bổ sung vaccine tiêm mũi bổ sung (mũi 3) cho những người có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng.

Do đó, UBND tỉnh Cà Mau cũng đề nghị Bộ Y tế cho phép khẳng định khỏi bệnh COVID-19 bằng test nhanh đối với 2 trường hợp: F0 điều trị tại nhà đủ 10 ngày, test nhanh âm tính được xác định khỏi bệnh (kết quả test nhanh âm tính do nhân viên y tế thực hiện hoặc người bệnh tự thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên và test nhanh do Bộ Y tế cấp phép).

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch xã, phường, thị trấn hoặc trạm y tế nơi quản lý người bệnh chịu trách nhiệm xác nhận khỏi bệnh cho người bệnh. Đối với người bệnh COVID-19 điều trị các cơ sở thu dung, điều trị, nếu là người bệnh COVID-19 đơn thuần hay người bệnh COVID-19 có bệnh nền/bệnh kèm theo, thì các triệu chứng lâm sàng cần phải hết trước ngày ra viện từ 3 ngày trở lên; có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính hoặc CT từ 30 trở lên hoặc test nhanh âm tính vào trước ngày ra viện (test nhanh do Bộ Y tế cấp phép).

Song song đó, UBND tỉnh cũng đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ khẩn cấp nguồn nhân lực phòng, chống COVID-19 chi viện cho Cà Mau. Cụ thể, đối với hỗ trợ điều trị trường hợp nhiễm SARS- CoV-2 (F0) tầng 2 và 3: Cần 1 đội 10 người, bao gồm: Bác sĩ, điều dưỡng, kiểm soát nhiễm khuẩn có kinh nghiệm trong điều trị bệnh trung bình, nặng và nguy kịch; Hỗ trợ cho các cơ sở y tế thu dung, điều trị F0 tầng 2 và 3: Thời gian: 3 tuần, bắt đầu từ ngày 20/12/2021 đến 15/01/2022.

Cùng với đó, hỗ trợ điều trị trường hợp nhiễm SARS- CoV-2 tầng 1 tại nhà và tại khu cách ly tập trung: Cần 5 đội, mỗi đội 8 người, bao gồm: 02 bác sĩ, 06 điều dưỡng có kinh nghiệm quản lý, điều trị, chăm sóc F0 tại nhà. Thời gian: 1 tháng, bắt đầu từ ngày 20/12/2021 đến 22/01/2022.

Nhằm giảm nguy cơ mắc COVID-19 và giảm số ca chuyển biến nặng, tử vong, để phòng, chống dịch chủ động, UBND tỉnh đề nghị Bộ Y tế bổ sung vaccine tiêm mũi bổ sung (mũi 3) cho những người có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng. Trong đó, hỗ trợ cấp 65.000 liều vaccine Pfizer trong tháng 12/2021, để tiêm liều bổ sung hoặc liều nhắc lại cho các đối tượng tuyến đầu chống dịch, đối tượng có yếu tố nguy cơ cao như suy giảm miễn dịch, ghép tạng, ung thư, HIV, các bệnh nền nặng,… nhất là đối tượng trên 50 tuổi được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Trọng Nghĩa (baophapluat.vn thực hiện)

RELATED POSTS