Cơ hội đầu tư

Home » Tin tức » CÀ MAU ĐẨY MẠNH XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI SANG THỊ TRƯỜNG CÁC TIỂU VƯƠNG QUỐC A-RẬP THỐNG NHẤT (UAE)

CÀ MAU ĐẨY MẠNH XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI SANG THỊ TRƯỜNG CÁC TIỂU VƯƠNG QUỐC A-RẬP THỐNG NHẤT (UAE)

Cà Mau là tỉnh có thế mạnh nổi bật về xuất khẩu thủy sản, trong đó chủ yếu là mặt hàng tôm đông lạnh với kim ngạch xuất khẩu từ 1,1-1,2 tỷ USD/năm. Sản phẩm thủy sản tỉnh Cà Mau đã có mặt trên 60 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong đó, các thị trường xuất khẩu chủ lực, truyền thống của tỉnh như: Hoa Kỳ, Nhật Bản, EU, Hàn Quốc, Trung Quốc, Úc,…

Tuy nhiên, từ năm 2019 đến nay, do tình hình dịch bệnh COVID-19 nên hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp trong tỉnh chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực. Do đó, việc củng cố mối quan hệ với khách hàng truyền thống; tăng cường, mở rộng thị trường, tìm kiếm đối tác xuất khẩu sang các thị trường tiềm năng là nhu cầu thiết yếu của các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Các Tiểu Vương Quốc A-Rập Thống Nhất (UAE) là một trong những nền kinh tế phát triển nhất tại khu vực Tây Á, đứng thứ 17 trong 61 nền kinh tế có tính cạnh tranh cao trến thế giới. Đồng thời, là thị trường có nhu cầu lớn, mức tiêu dùng cao và có thu nhập bình quân đầu người cao nhất thế giới. Tiêu thụ thủy sản bình quân đầu người tại UAE đạt 51,1 kg/năm, gấp 4 lần mức trung bình toàn thế giới và là một trong những quốc gia có mức tiêu thụ thủy sản cao nhất thế giới. Nhưng, UAE không có lợi thế về thủy hải sản và phải phụ thuộc khá nhiều vào các nhà nhập khẩu, trong đó có Việt Nam. Thương vụ Việt Nam tại UAE đánh giá, UAE là 1 trong 10 đối tác xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trên thế giới và là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Trung Đông, châu Phi. Trong cán cân thương mại, Việt Nam luôn xuất siêu lớn với thị trường này. Đồng thời, dự báo, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và UAE được kỳ vọng sẽ đạt 5 tỷ USD trong năm 2021. Có thể thấy, đây là một thị trường rất tiềm năng cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản của tỉnh Cà Mau.

Nối tiếp thành công của Hội nghị trực tuyến tư vấn xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh ngiệp tỉnh Cà Mau (iPEC) đã phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại UAE tổ chức Hội thảo trực tuyến tư vấn xuất khẩu sang thị trường Các tiểu Vương quốc A-rập thống nhất (UAE) dành riêng cho doanh nghiệp tỉnh Cà Mau vào ngày 29/11/2021.

Các nội dung chính được trao đổi tại Hội nghị bao gồm: giới thiệu tổng quan về tỉnh Cà Mau và ngành nuôi trồng thủy sản; giới thiệu tổng quan về thị trường UAE từ đại diện Thương vụ Việt Nam tại UAE; đại diện doanh nghiệp Cà Mau tự giới thiệu về doanh nghiệp và sản phẩm; đại diện doanh nghiệp UAE trao đổi về nhu cầu nhập khẩu các mặt hàng từ Cà Mau; trao đổi, tư vấn thị trường giữa Thương vụ và doanh nghiệp.

 Tại Hội nghị, Đại diện Lãnh đạo Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Cà Mau (iPEC) giới thiệu tổng quan về tỉnh Cà Mau, ngành nuôi trồng thủy sản của tỉnh; các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản tiêu biểu của tỉnh cũng tham gia giới thiệu thông tin về công ty, về sản phẩm với các doanh nghiệp UAE. Đồng thời, các doanh nghiệp tỉnh Cà Mau được Thương vụ Việt Nam tại UAE chia sẻ, giới thiệu, cung cấp thông tin và tư vấn về chứng nhận quan trọng cần có để xuất khẩu sang thị trường này, đó là Chứng nhận Halal. Đây là Chứng nhận rất quan trọng, doanh nghiệp cần lưu ý khi xuất khẩu sang thị trường UAE, do gần 96% dân số tại UAE là người theo đạo Hồi.

Bà Trương Hà Phương Anh – Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Cà Mau (iPEC)

Thông qua Hội nghị, các doanh nghiệp hai bên nắm bắt được nhu cầu, năng lực và yêu cầu của hai bên. Doanh nghiệp UAE rất quan tâm đến các mặt hàng thủy sản xuất khẩu của tỉnh và bày tỏ mong muốn được kết nối, trao đổi trực tiếp với các doanh nghiệp xuất khẩu sau Hội nghị.

Ông Trương Xuân Trung – Trưởng cơ quan Thương vụ Việt Nam tại UAE
Một số đại biểu tham gia Hội nghị trực tuyến

Hội nghị đã kết thúc thành công, tốt đẹp, mở ra nhiều cơ hội mới để thúc đẩy hợp tác thương mại cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản tỉnh Cà Mau và doanh nghiệp UAE.

Tiếp theo thành công của Hội nghị lần này, iPEC sẽ tiếp tục cập nhật thông tin, kịp thời kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Cà Mau thông qua việc tổ chức các hội nghị tư vấn về thị trường xuất khẩu như: EU, Trung Quốc, Úc,…

Nguyễn Đức Xinh

RELATED POSTS