Tin tức

Home » Tin tức » Cà Mau đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng tại các địa phương

Cà Mau đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng tại các địa phương

Du lịch Cà Mau có thể nói là một trong những điểm đến trọng điểm của vùng đồng bằng Sông Cửu Long bởi sự hấp dẫn về vị trí địa lý đặc biệt, hệ sinh thái rừng, biển, đảo đa dạng, tài nguyên thiên nhiên, nguồn ẩm thực dồi dào. Chính vì thế mà chính quyền địa phương đã không ngừng quan tâm và tạo mọi điều kiện cho du lịch địa phương, đặc biệt là cộng đồng ngày càng phát triển mạnh mẽ tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của vùng bằng nhiều hoạt động cụ thể trong thời gian vừa qua.
Ngày 01/8/2019, Phòng Quản lý Du lịch thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Trung tâm xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp (iPEC); Đài phát thanh truyền hình Cà Mau; Báo Cà Mau; Công ty du lịch Vietravel, đại diện lãnh đạo xã đã đến và làm việc với các hộ gia đình ở xã Nguyễn Phích huyện U Minh.

Làm việc với hộ gia đình của Ồng Ba Liêm – xã Nguyễn Phích, huyện U Minh

Hiện tại nơi đây có thành lập Hợp tác xã Lâm nông nghiệp Trang Trại Xanh và dự tính phát triển thêm mô hình du lịch kết hợp với nông nghiệp trên cơ sở liên kết giữa 7 hộ gia đình với nhau trên diện tích 50ha. Một trong số những gia đình đi tiên phong là hộ của chú Ba Liêm trên cơ sở vườn cây ăn trái sum suê, không gian xanh trù phú, ao cá, vườn ươm, ruộng rẫy xung quanh, rất thích hợp để phát triển loại hình du lịch cộng đồng.

Không gian xanh tại hộ chú Ba Liêm rất thích hợp để phát triển du lịch cộng đồng

Chú Ba Liêm chia sẻ “Nếu được chủ trương cho phép của chính quyền địa phương, chúng tôi có sẵn tâm huyết để làm du lịch. Chúng tôi sẽ xây dựng dây chuyền sản phẩm du lịch không trùng lắp ở mỗi hộ du lịch nhằm tạo hứng thú cho khách du lịch khi đến trải nghiệm du lịch của địa phương ”. Về phía Cty lữ hành Vietravel họ cũng đưa ra kế hoạch là sẽ đưa khách vào để khám phá du lịch tại mảnh đất U Minh trù phú, nếu có thêm sản phẩm du lịch cộng đồng từ các hộ sẽ tạo điều kiện cho công ty phát triển thêm nhiều điểm đến tại Cà Mau.

Làm việc với chính quyền địa phương và các hộ kinh doanh du lịch tại Đất Mũi

Sau chuyến làm việc với các hộ gia đình ở U Minh, đoàn có đến làm việc và khảo sát tại vườn cò Tư Sự thuộc huyện Thới Bình. Vườn cò trên 10ha này là một trong những điểm đến du lịch lý thú trên tuyến đường Xuyên Á. Hiện tại, nơi đây vẫn còn khó khăn về nguồn vốn, nguồn nhân lực du lịch, cơ sở hạ tầng còn hạn chế. Sở VHTTDL cũng đã không ngừng tạo điều kiện cho hộ gia đình tham gia các chuyến khảo sát du lịch cộng đồng trong và ngoài tỉnh, ngoài ra cũng không ngừng tư vấn và hỗ trợ gia đình phương án kinh doanh du lịch hiệu quả mà không làm ảnh hưởng đến điều kiện môi trường xung quanh của các loài chim.

Trải nghiệm du lịch cộng đồng tại Đất Mũi

Đến ngày 02/8/2019, đại diện phòng Quản lý Du lịch và iPEC cũng đã có buổi làm việc với Liên Minh Hợp tác xã Cà Mau, UBND huyện Ngọc Hiển, Hội phụ nữ xã Đất Mũi cùng với các hộ gia đình đã và chuẩn bị kinh doanh dịch vụ du lịch tại xã Đất Mũi (13 hộ) bàn về vấn đề thành lập Hợp tác xã Du lịch cộng đồng xã Đất Mũi. Mặc dù còn nhiều khó khăn và vướn mắc trong bước đầu thành lập, nhưng với sự đồng thuận của đa số các hộ tại cuộc họp cùng với sự tâm huyết của cán bộ địa phương sẽ là tạo điều kiện cho hoạt động kinh doanh du lịch tại Đất Mũi đi vào nề nếp và phát triển một cách bền vững.

Hoạt động du lịch cộng đồng tại Cà Mau đang phát triển theo hai hệ sinh thái, hệ sinh thái ngập mặn tại các khu vực xung quanh Vườn quốc gia Mũi Cà Mau và hệ sinh thái ngập ngọt quanh vùng Vườn quốc gia U Minh Hạ. Với sự quan tâm của chính quyền địa phương các cấp, hy vọng trong thời gian sắp tới du lịch cộng đồng sẽ ngày càng phát triển và làm phong phú thêm sản phẩm du lịch cho cả tỉnh nhà.

Dương Kim Chuyển

RELATED POSTS