Thông tin Cà Mau

Home » Tin tức » Cà Mau chủ động ứng phó với bão đi vào biển Đông

Cà Mau chủ động ứng phó với bão đi vào biển Đông

Ngày 14/12, thông tin từ lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh vừa có Công văn hoả tốc chỉ đạo Thủ trưởng các Sở, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố Cà Mau chủ động ứng phó với bão có khả năng đi vào biển Đông.

Để chủ động ứng phó với bão có khả năng đi vào biển Đông; đồng thời thực hiện Công văn số 594/VPTT ngày 12/12/2021 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau có ý kiến chỉ đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và UBND các huyện, thành phố theo dõi chặt chẽ thông tin, bản tin dự báo của cơ quan chức năng về diễn biến áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và đi vào biển Đông; kịp thời thông tin rộng rãi đến tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và người dân biết để chủ động phòng, tránh, đặc biệt là các chủ tàu, thuyền trưởng đang hoạt động trên biển.

Các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và người dân chủ động phòng, tránh, đặc biệt là các chủ tàu, thuyền trưởng đang hoạt động trên biển.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan thông báo đến các phương tiện đang hoạt động trên biển biết thông tin, diễn biến thời tiết, thường xuyên duy trì thông tin liên lạc với thuyền trưởng các phương tiện; hướng dẫn phương tiện trên các khu vực vào nơi neo đậu, tránh trú an toàn hoặc thoát ra khỏi vùng nguy hiểm; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Sở Công Thương, các địa phương, đơn vị có liên quan thông tin, hướng dẫn các chủ đầu tư, đơn vị thi công các công trình, nhất là công trình ven biển, trên đảo (lưu ý các công trình điện năng lượng tái tạo, công trình khẩn cấp ven biển,…) chủ động triển khai các biện pháp ứng phó, tránh để xảy ra thiệt hại; chỉ đạo kiểm tra, rà soát các tuyến đê biển, khu vực xung yếu, sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư, kịp thời phát hiện, xử lý ngay khi sự cố xảy ra; hướng dẫn người dân đảm bảo an toàn sản xuất, nhất là an toàn đối với lồng bè nuôi thủy sản tại Hòn Chuối và các cửa biển”.

“UBND các huyện, thành phố Cà Mau chủ động phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và các đơn vị có liên quan triển khai thực hiện các nhiệm vụ thuộc địa bàn quản lý, chỉ đạo UBND cấp xã tuyên truyền, vận động người canh giữ đáy hàng khơi chủ động vào bờ tránh trú an toàn; hướng dẫn người dân chủ động phòng tránh thiệt hại do mưa lớn kết hợp triều cường gây ra; sẵn sàng triển khai kế hoạch, phương án ứng phó theo cấp độ rủi ro thiên tai.

Thủ trưởng các Sở, ban, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố Cà Mau tiếp tục thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 6404/UBND-NNTN ngày 11/10/2021. Các đơn vị làm nhiệm vụ trực ban về phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp tổ chức trực ban theo quy định” – Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo rõ.

Theo tin nhận định sớm và ban đầu của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia về khả năng xuất hiện bão trên biển Đông, Hiện nay trên vùng biển Tây Bắc Thái Bình Dương xuất hiện một cơn áp thấp nhiệt đới, cách bờ biển phía Nam Phi-líp-pin khoảng 2.000 km về phía Đông. Dự báo, trong 01 – 02 ngày tới, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão; khoảng ngày 16 – 17/12, bão đi vào khu vực phía Nam Biển Đông trở thành cơn bão số 9 trong năm 2021, ảnh hưởng đến khu vực giữa và Nam biển Đông; ngày 19 – 20/12, bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ.

Trọng Nghĩa (baophapluat.vn thực hiện)

RELATED POSTS