Covid-19

Home » Tin tức » Cà Mau chấn chỉnh việc quản lý tại Bệnh viện dã chiến và cơ sở thu dung, điều trị F0

Cà Mau chấn chỉnh việc quản lý tại Bệnh viện dã chiến và cơ sở thu dung, điều trị F0

Sáng nay (25/12), tin từ Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa yêu cầu Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch UBND các huyện, TP. Cà Mau chỉ đạo các Bệnh viện dã chiến, các cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, thời gian qua, Bệnh viện dã chiến và cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 ở các huyện, thành phố Cà Mau thực hiện khá tốt các nhiệm vụ được giao, được người bệnh và nhân dân đồng tình, đánh giá cao.

Bên cạnh mặt tích cực, ưu điếm, vẫn còn những ý kiến phản ảnh về chất lượng chăm sóc, điều trị, công tác quản lý, bố trí ăn uống, sinh hoạt, vệ sinh,… chưa được đảm bảo.

Khu điều trị COVID-19 tại Bệnh viện lao và bệnh phổi tỉnh Cà Mau.

Để khắc phục hạn chế, yếu kém nêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch UBND các huyện, TP. Cà Mau chỉ đạo các Bệnh viện dã chiến, các cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm túc 3 vấn đề như: Các điều kiện ăn uống, sinh hoạt; công tác chăm sóc, điều trị và thuốc uống, thiết bị y tế.

Đặc biệt, tăng cường kiểm tra, giám sát, cải thiện chất lượng bữa ăn cho bệnh nhân đang điều trị tại các Bệnh viện dã chiến, các cơ sở thu dung, điều trị F0 tuyến huyện; bữa ăn của bệnh nhân COVID-19 phải đầy đủ dưỡng chất, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm; kịp thời chấn chỉnh, xử lý ngay khi phát hiện sai phạm (nếu có).

Thường xuyên theo dõi, hướng dẫn người bệnh có ý thức phân loại rác sinh hoạt, rác y tế và để rác đúng nơi quy định, không vứt rác bừa bãi, có ý thức giữ vệ sinh chung. Phát huy nhân tô tích cực từ các bệnh nhân, nhất là khâu dọn dẹp, tạo thông thoáng nhà vệ sinh, vật dụng sinh hoạt, vệ sinh cá nhân.

Đồng thời theo dõi, chăm sóc, động viên, nắm chắc tình hình diễn biến của từng bệnh nhân F0 đang điều trị; có biện pháp xử lý kịp thời, hạn chế thấp nhất nguy cơ chuyển tầng, tăng nặng và tử vong của bệnh nhân F0.

Vận động người bệnh tăng cường luyện tập, cải thiện sức khỏe; áp dụng các biện pháp dân gian hỗ trợ điều trị, nâng cao sức khỏe. Rà soát, đảm bảo đầy đủ, kịp thời thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế để điều trị F0, đặc biệt là không để thiếu oxy trong điều trị.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cũng lưu ý: “Trường hợp thiếu, cung ứng không kịp thời hoặc có phát sinh thì khẩn trương báo cáo về Ban Chỉ đạo và Sở Chỉ huy để có chỉ đạo, bổ sung, tránh trường hợp thiếu thông tin, thông tin không đầy đủ hoặc không báo cáo kịp thời như thời gian đã qua”.

Trước tình hình số ca nhiễm COVID-19 trong tỉnh đang ở mức cao, diễn biến phức tạp, lây lan nhanh trong cộng đồng, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cũng thống nhất chủ trương cho sử dụng kết quả test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 (sử dụng test nhanh do Bộ Y tế cấp phép) để xác định người nhiễm COVID-19 và khỏi bệnh.

Cụ thể, bệnh nhân test nhanh lần một dương tính thì sử dụng một loại test nhanh khác để test lần hai, nếu vẫn dương tính thì khẳng định trường hợp đó là F0 (không chờ kết quả xét nghiệm RT-PCR).

Khi xác định là F0, các Trạm y tế thực hiện ngay việc phân loại bệnh nhân, đồng thời cử người khảo sát nơi ở, nếu đủ điều kiện thì trình Chủ tịch UBND cấp xã ra quyết định, cho cách ly tại nhà và cấp ngay cấp túi thuốc điều trị cho F0.

Việc xét nghiệm bằng kỹ thuật RT-PCR chỉ thực hiện đối với F0 điều trị tại nhà, nơi cư trú (xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 10, nếu có kết quả âm tính hoặc chỉ số Ct>30 thì kết thúc liệu trình điều trị; nếu chỉ số Ct<=30 thì kéo dài thời gian điều trị đến ngày thứ 14, sau đó theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi cư trú thêm 7 ngày).

Trọng Nghĩa (baophapluat.vn thực hiện)

RELATED POSTS