Covid-19

Home » Tin tức » 6 tỉnh Nam sông Hậu nỗ lực phòng chống dịch Covid-19

6 tỉnh Nam sông Hậu nỗ lực phòng chống dịch Covid-19

Đó là ý kiến đánh giá của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vào chiều qua, tại cuộc họp trực tuyến với 6 tỉnh Nam Sông Hậu về tình hình thực hiện Chỉ thị số 16.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam (thứ hai từ trái qua) kiểm tra, đôn đốc phòng chống dịch Covid-19 tại tỉnh Bến Tre

Tại cuộc họp trực tuyến với 6 tỉnh Nam sông Hậu gồm: Hậu Giang, Kiên Giang, An Giang, Cà Mau, Sóc Trăng và Bạc Liêu về tình hình thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ từ ngày 19/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá 6 tỉnh Nam sông Hậu có nhiều nỗ lực đáng ghi nhận trong thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19.

Trước cuộc họp trên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến kiểm tra thực tế tình hình phòng chống dịch Covid-19 tại các tỉnh: Bến Tre, Vĩnh Long và Tiền Giang. 

Ghi nhận đánh giá từ các tỉnh về tình hình thực hiện Chỉ thị số 16 người dân chấp hành tốt, chỉ còn một số ít trường hợp chưa chấp hành đã tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm. Dịch Covid-19 được cơ bản kiểm soát. Các tỉnh đã chủ động năng lực xét nghiệm, cách ly, điều trị.

Đáng chú ý, khó khăn trước mắt của các tỉnh hiện nay là trang thiết bị, vật tư y tế, nhân lực y tế để phòng, chống dịch Covid-19 và đề nghị được hỗ trợ.

Bà Hồ Thu Ánh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, cho biết: thực hiện Chỉ thị số 16 tại Hậu Giang tương đối tốt. Tỉnh đã chủ động đáp ứng năng lực xét nghiệm và đã lên phương án thiết lập bệnh viện dã chiến với khả năng tiếp nhận 1.000 bệnh nhân và cách ly tập trung khoảng 10.000 người. Tỉnh hiện có 81 trường hợp mắc, nghi nhiễm Covid-19. Tỉnh đang tăng cường kiểm soát chặt nguồn lây bệnh từ bên ngoài vào qua chốt kiểm soát dịch, chủ động truy vết kiểm soát chặt dịch ở bên trong.

Ông Lâm Minh Thành – Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho rằng để thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Chính phủ cần làm tốt quản lý từ cơ sở, nhất là quản lý cách ly tại nhà. Chủ tịch Lâm Minh Thành yêu cầu các địa phương phải tăng cường công tác quản lý địa bàn, chỉ đạo thành lập các đội truy vết, lấy mẫu. Khẩn trương khoanh vùng truy vết, điều tra tìm nguồn lây ở các ổ dịch để kịp thời ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16. Tiếp tục tuyên tryền, tăng cường tuần tra lưu động và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm việc đi ra ngoài không có lý do chính đáng. “Nếu người dân không chấp hành tốt vẫn ra ngoài khi không cần thiết, sau khi xử phạt xong có thể đưa vào khu cách ly để quản lý”, ông Thành nhấn mạnh.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Cà Mau Trần Hồng Quân cho biết: Nhìn chung qua những ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, ý thức tuân thủ của người dân Cà Mau rất tốt, dù còn một số trường hợp vi phạm nhưng không đáng kể. Các chốt chặn, kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn hoạt động liên tục thường xuyên và hiệu quả, kể cả được bố trí thêm các máy móc, trang thiết bị hiện đại để đáp ứng nhu cầu công việc theo diễn biến tình hình.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chỉ đạo các tỉnh trong vùng cần quyết liệt tăng tốc truy quét thật nhanh, quét sạch, triệt để ca nhiễm tại vùng dịch, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Phó Thủ tướng yêu cầu khi thực hiện Chỉ thị số 16 phải nghiêm để chống dịch Covid-19. Đề nghị kiểm soát chặt tất cả người từ tỉnh, thành khác về địa phương với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”. Đối với ổ dịch phải khoanh thật chặt. Kiểm tra chặt bên ngoài nhưng cũng phải nghiêm bên trong vùng phong tỏa.

Trong những ngày thực hiện Chỉ thị số 16 phải phát huy hết năng lực xét nghiệm, tăng tốc truy quét thật nhanh, quét sạch, triệt để, quét bằng được tại vùng dịch. Người lái xe chở hàng hóa coi như người làm công vụ, tạo điều kiện cho lưu thông, người quản lý tài xế có trách nhiệm quản lý và tổ chức xét nghiệm, nếu đến tỉnh nào xét nghiệm hết hạn, thì sẽ làm xét nghiệm. Không kiểm soát khi lưu thông trên đường nhưng phải có logo, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng nhắc nhở phải giữ được bệnh viện thời điểm này và làm nhanh, hỗ trợ kịp thời gói an sinh xã hội 26.000 tỷ đồng.

Huy Tự(baodautu.vn thực hiện)

RELATED POSTS